5 content mantra – 5 câu thần chú về Content Marketing

0
2436
write original, persuasive, natural, useful, informative content - creating content advice - text on a spiral notebook with cup of coffee
[CMOVietnam]

Lời giới thiệu: việc viết Content là 1 trong những hoạt động có giá trị và mất nhiều thời gian, công sức nhất của những người làm Content Marketing. Dưới đây là chia sẻ về 5 “thần chú” content mantra từ thầy Nguyễn Đức Sơn (Giảng viên sáng lập Học viện Plato; Sáng lập Red Monster và Giám đốc điều hành Richard More Associate)

img 4896

“Các điều kiện sau sẽ làm nên một người làm content hiệu quả

Định nghĩa hiệu quả: Người nghe/xem thấy thích, cảm tình với nôi dung content, từ đó có brand advocacy (ủng hộ) & mua hàng một cách tự nguyện.

Yêu công việc

Bạn yêu sản phẩm của mình 100 lần mới may ra khiến người khác yêu được một lần. Nếu bạn chán ghét sản phẩm mình muốn bán, content của bạn thất bại ngay từ khi chưa bắt đầu.

img 4897

Một Barista nổi tiếng của thành phố Dusseldolf yêu công việc của mình đến nỗi anh ấy có thể post di post lại hàng ngày cốc cafe anh ấy làm không biết chán, viết những dòng về nghề nghiệp của mình làm như viết thư tình.

Content của anh ấy sáng tạo một cách nguyên bản. Hấp dẫn một cách tự nhiên, dù không phải khi nào cũng mới.

Hiểu sản phẩm

Phải hiểu, hiểu rất sâu về sản phẩm.

img 4901

“vận tốc 96km/h, tiếng ồn lớn nhất trong xe Rolls-Royce phát ra từ chiếc đồng hồ điện tử”.

Để viết được 01 câu đắt khủng khiếp như vậy, ngài Ogilvy chắc phải tìm hiểu rất kỹ, quan sát rất tinh tế lắm lắm.

Kiến thức rộng

img 4899

Content, về bản chất là mang tính giải trí & thông tin hữu ích (tất nhiên vì mục đích thương hiệu). Kiến thức về lịch sử, xã hội, văn học, âm nhạc, phim ảnh v.v… là những nguyên liệu làm nên một content hấp dẫn. Bạn không thể làm được một cốc cappuccino mê đắm khi thiếu hạt rang xay arabica thơm, sữa tươi chuẩn & một trí tưởng tượng lãng mạn khi tạo hình latte.

Tôi đã chứng kiến một số bạn làm content một ngày bỗng dưng thấy chán. Họ không chán sao được khi viết đi viết lại về một sản phẩm với một phong cách giống nhau, với kiến thức hiểu biết nghèo nàn về thế giới bên ngoài sản phẩm. Một sản phẩm không bao giờ tồn tại một cách cô đơn mà không có mối liên hệ với thế giới xung quanh nó.

Ngôn ngữ là xiêm y của trí tuệ

Tôi đang nói về ý thức của một người làm content & của một chủ doanh nghiệp về hai thứ tác động đến não phải & não trái của bất kỳ ai: cách họ nói/viết về sản phẩm & cách họ sử dụng hình ảnh một sản phẩm/doanh nghiệp của mình ra đại chúng.

Không phải ai cũng có năng khiếu viết, năng khiếu nói; và không phải ai cũng có thể chụp được một bức hình đẹp.

Nhưng ý thức & cách tư duy về sử dụng ngôn ngữ & hình ảnh mới quyết định một content chất lượng.

“Làm sao ta có thể trách mắng người đã yêu quý Paris con trai ta. Cho dù tình yêu đó có thể đánh đổi bằng quốc gia của ta”.

img 4902

Vua Priam đã trả lời Helen (công chúa Hy Lạp) như vậy khi nàng tỏ ra ân hận vì đã gây ra cuộc chiến đầu rơi máu chảy kinh hoàng giữa người Hy Lạp và thành Troy.

Chỉ một câu nói bao dung như vậy, đã là một nét cọ sắc nét mô tả vua Priam là người như thế nào.

4 mantra trên định nghĩa một người làm content hiệu quả.

Vậy như thế nào là một người làm content xuất sắc?

Là khi bạn thực hành cách thường xuyên, nhất quán & tự nhiên như hơi thở hàng ngày. Mantra thứ 5, quan trọng nhất, có lẽ để mỗi người làm content tự suy ngẫm ra nếu họ thực sự đã là những content writer.

Khi đó chúng ta thực sự có 5 content mantra (câu thần chú).

Đức Sơn

Content worker tại Red Monster”

Còn bạn, bạn có câu thần chú nào khi tạo Content không? Hay câu thần chú thứ 5 để làm Content xuất sắc là gì? Comment dưới bài viết này để cùng chia sẻ, học kinh nghiệm từ nhau nhé 😉

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé