Đánh giá website đối thủ từ A-Z

2
4644
phân tích backlinks

Để lên được một chiến lược, kế hoạch SEO hiệu quả thì ngoài việc phân tích từ khóa thì việc đánh giá website đối thủ nếu là một SEOer bạn không thể bỏ qua. Việc làm này sẽ giúp bạn xác định được: khối lượng công việc cần làm, cách làm của đối thủ, tại sao website của họ lại đứng top…Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách phân tích đối thủ trong SEO đầy đủ và chính xác nhất.

1. Onpage

phân tích on page

Việc đầu tiên khi đánh giá đối thủ thì mình luôn phân tích onpage đầu tiên. Các yếu tố quan trọng nhất của Onpage

Tốc độ tải trang

Một trang web có tốc độ load nhanh sẽ thân thiện với người dùng và cũng là 1 tiêu chí để Google đánh giá thứ hạng website. Để tối ưu tốc độ tải trang thì liên quan tới rất nhiều yếu tố bao gồm: host, chất lượng hình ảnh, code…Nếu bạn không có những kiến thức để tự mình tối ưu những yếu tố này thì có thể thuê bên thứ 3 hoặc đơn giản hơn hiện tại có rất nhiều giao diện website đã tối ưu tốc độ tải trang để bạn lựa chọn.

Thẻ heading

Một website onpage tốt thì thẻ heading phải được tối ưu, các phần trong trang được gắn thẻ H1, H2, H3…phù hợp.

Internal Links( link nội bộ)

Link nội bộ là một phần khá quan trọng, nhiều SEOer vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó. Một website chuẩn, chuyên nghiệp thì các liên kết nội bộ sẽ được xây dựng theo một mô hình được lên kế hoạch từ trước. Đa phần thì các bạn SEOer đều tạo các liên kết nội bộ “bừa bãi” không có chủ đích hoặc nhồi nhét từ khóa vào liên kết nội bộ, đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm.

Nội dung

  • Số bài viết up mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng?
  • Từ khóa chính, từ khóa phụ.
  • Mật độ từ khóa: Mật độ từ khóa an toàn từ 3-6{bf258d48821274b4a9907d0fb1de17f42e9f6c3aaadafea944ffe8b7bf9987d1}, gồm có các từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa liên quan. Ngoài ra thì việc phân bổ từ khóa ở các thẻ heading cũng cần phải được tối ưu, không nên thẻ heading nào cũng nhồi nhét từ khóa vào như vậy Google sẽ đánh giá không tự nhiên, chỉ nên đưa từ khóa vào các thẻ heading nếu thật sự phù hợp.
  • Thẻ ALT: Thẻ ALT dùng để tối ưu cho hình ảnh, độ dài thẻ ALT không nên quá dài từ 2-8 từ là phù hợp( có thể dài hơn) và nên có từ khóa ở trong đó.

2. Backlink

phân tích backlinks

Việc phân tích Backlink sẽ khó khăn hơn vì bạn phải sở hữu những công cụ trả phí thì mới có thể phân tích tốt nhất. Công cụ mà hầu hết SEOer sử dụng là Ahref, công cụ này cung cấp các dữ liệu: số lượng backlink, số lượng domain, phần trăm anchor text, Organickeywords, Organic traffic, paid keywords. Dựa vào các chỉ số mà Ahref cung cấp chúng ta có thể phân tích và đánh giá đối thủ.

Một số trường hợp khi bạn check website đối thủ trên Ahref mà không thấy dữ liệu backlink của đối thủ thì có thể chủ sở hữu website đó đã chặn bot Ahref.

3 yếu tố mình quan tâm nhất trong phần backlink là số lượng backlink, số lượng domain và phần trăm anchor text. Số lượng backlink lớn thì chứng tỏ đối thủ càng mạnh, nhưng còn phải dựa độ phủ domain (số lượng domain có backlink trỏ về website của bạn) và tỉ lệ phần trăm anchor text.

3. View

phân tích view đối thủ

Để check view của đối thủ thì không thể có số liệu chính xác được, có các công cụ hỗ trợ kiểm tra view như Alexa, similarweb.com … mình thì dùng alexa nhưng phải trả phí, công cụ này thông kê rất chi tiết và đầy đủ, nhưng với những website mới lập thì nó vẫn còn sai số nhất định.

Ba yếu cố Onpage – Offpage – View là ba phần chính để đánh giá website của đối thủ, theo kinh nghiệm cá nhân thì các bạn nên phân tích 3 website đứng đầu với từ khóa chính, vì khi phân tích bạn có thể học hỏi cách làm của họ để lên kế hoạch SEO hợp lý nhất với mình.

CHIA SẺ

2 Bình luận

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé