Influencer CMOs – những người có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng: Họ là ai và các CMO có thể học hỏi được điều gì từ họ?

Việc chịu tác động từ phương tiện truyền thông đang trở nên ngày càng thử thách, đặc biệt đối với Bộ phận quản lý cấp cao (C-level). Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các phương tiện truyền thông bùng nổ kèm theo một lượng cực lớn người dùng cũng như khối lượng tweets, posts, blogs và nội dung truyền tải. Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ ở đây là: Sẽ ra sao nếu chúng ta có trong tay những CMO Influencer tài giỏi nhất và ta có thể học hỏi được điều gì từ họ? Cùng CMOVietnam tìm hiểu xem họ là ai và lắng nghe những ý kiến rất thú vị đến từ những con người tài ba này.

0
6331

[CMOVietnam] Để giải đáp câu hỏi trên, chúng tôi đã phỏng vấn một số nhân vật được đánh giá cao trong danh sách những cá nhân có sức ảnh hưởng lớn trong vai trò CMO. Danh sách này được đề ra bởi Leadtail, một công ty nghiên cứu thị trường mạng truyền thông xã hội, dựa theo phân tích của hơn 640,000 lượt tweet từ hơn 1200 CMO (trên toàn Bắc Mỹ) hoạt động trên Twitter.

Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ Carter Hostelley – CEO của Leadtail, người sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về những ví dụ tốt nhất có thể học hỏi được nhờ vào phân tích động thái của các nhân vật trong danh sách Top 50 CMO có ảnh hưởng lớn. Thêm vào đó CMOVietnam chúng tôi còn muốn giúp bạn đọc hiểu thêm về cách thức những cá nhân đó tác động như thế nào thông qua phương tiện truyền thông.

Kimberly Whitler: Khi nhìn vào dữ liệu, liệu có chăng những cách vận hành chung nào đó có ảnh hưởng lớn đến Quản lý cấp cao (C-suite) hơn những thứ khác?

Carter Hostelley: Có nhiều con đường chỉ dẫn từ việc trở thành “có ảnh hưởng” chung chung đến việc có một mục tiêu cụ thể. Một ví dụ từ nghiên cứu thị trường mạng xã hội cho thấy chúng ta có 4 cách chung để tạo ảnh hưởng như:

1, Tận dụng vai trò tổ chức và quan điểm độc đáo (ví dụ: @jowyang trở thành một Influencer cũng như một nhà phân tích cho Forrester Research).

2, Sử dụng một miền chuyên môn về một chủ đề cụ thể (ví dụ: @jill_rowley chuyên gia Social Selling).

3, Sáng tạo và quản trị nội dung hấp dẫn.

4, Tạo dựng sức ảnh hưởng thông qua việc thu hút sự chú ý của mọi người.

Lời khuyên từ những Influencer hàng đầu:

hieuunganh.com 5adef5c6b8dc2 1

Margaret Molloy (@MargaretMolloy / LinkedInLàm sinh động thương hiệu của bạn.

Đầu tiên, bạn phải thực sự nhanh nhạy đối với các loại nội dung bạn chia sẻ. Định hướng rõ thương hiệu cá nhân, ví dụ: Tôi thích chia sẻ những thông tin có liên quan đến Marketing với chủ đề đơn giản. Nâng cao mảng nội dung sâu sắc phù hợp với trọng tâm bạn đưa ra. Điều thứ hai cần lưu ý ở đây là hãy tỏ thái độ hòa nhã khi chia sẻ những ý kiến của những Influencer khác. Cuối cùng, cho mọi người thấy sự bất bại trong tần suất đăng bài của bạn. Phương tiện truyền thông là một bộ bộ môn thể thao mang tính tương tác cao, bạn không thể trở thành một Influencer mà không tham gia hoạt động sôi nổi. Hãy luôn kết nối với mạng xã hội của bạn và ngay khi có thể, hãy gặp gỡ đối tác trực tiếp ở những buổi hội thảo cũng như ở các sự kiện.

hieuunganh.com 5adef3b071bef

Scott Brinker (@chefmartec / LinkedIn) : “Vẽ” ra những ý tưởng của bạn.

Phác thảo những ý tưởng của bạn với một bản nháp. Không cần phải quá hoàn hảo, mọi chuyện sau đó đã có PowerPoint giải quyết. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ thường dễ dàng hơn khi bạn truyền đạt ý tưởng theo kiểu minh họa chúng bằng cách vẽ hình thay vì dùng văn bản thô đơn điệu. Hãy hình dung những ý tưởng có thể giúp khơi gợi trí tò mò, sự thích thú và thậm chí cả những cam kết lâu dài.

Kent Huffman (@kenthuffman / LinkedIn) : Xây dựng một cộng đồng của riêng bạn bằng việc cung cấp những nội dung hấp dẫn.

Một trong những cách tốt nhất để làm chủ trong một chủ đề nhất định là hãy xây dựng một cộng đồng độc nhất vô nhị của bạn bằng cách đưa ra những nội dung bám sát đến chủ đề đó. Bắt đầu từ sử dụng phương tiện truyền thông đến xúc tiến mối quan hệ cá nhân với những Influencer tiềm năng – Những người có cùng chung tiêu chí với bạn. Những mối quan hệ này sẽ trở thành nòng cốt trong cộng đồng của bạn, không những thế còn giúp cho cộng đồng có một độ tăng trưởng ổn định. Vậy nên hãy hợp tác với những cá nhân hay đoàn thể khác để cùng sáng tạo, quản trị cũng như chia sẻ những nội dung độc đáo, hấp dẫn và kịp thời, tuy nhiên xin đừng quên yếu tố quan trọng như ngắn gọn, súc tích. Cuối cùng, hãy khuyến khích cộng đồng của bạn chia sẻ nội dung với những cộng đồng khác. Điều này sẽ giúp cho bạn mở rộng phạm vi tiếp cận và lan tỏa sức ảnh hưởng.

hieuunganh.com 5adef3f5410e8

Tamara McCleary (@tamaramccleary / LinkedIn) : Sự ảnh hưởng nằm ở sự kết nối thật chứ không ở Quyền lực, Danh hiệu hay Địa vị.

Sự ảnh hưởng không bao giờ đạt được nhờ vị thế, sâu xa hơn, đó là nhờ một một liên kết khăng khít, thân mật giữa người với người. Sự ảnh hưởng còn được xây dựng bởi kết hợp tinh tế giữa IQEQ (chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc), không chỉ giúp ta có tư duy lãnh đạo mà còn có khả năng thấu hiểu sâu sắc tiếp đến kết nối con người gần nhau hơn để cùng đồng cảm và cùng hành động. Đây là cách duy nhất tôi biết để tạo ra được một sự ảnh hưởng thực sự. Đừng nhầm lẫn giữa ảnh hưởng và nổi tiếng. Chẳng có ai hy sinh thân mình theo số đông thế nhưng khi bình minh tới, chúng ta vẫn phải bước chân ra trận và cống hiến sinh mạng cho cuộc đời chịu đầy sự tác động này.

Bryan Kramer (@bryankramer / LinkedIn) : Hứa hẹn và Cho đi trước.

Làm việc nào xong việc đấy. Khi bạn từng được giúp đỡ bởi một Influencer thì đừng ngần ngại tạo ra một sợi dây liên kết giữa hai người. Hãy cho họ một lý do để quay lại, ví dụ như hỏi họ đang làm gì chẳng hạn và để câu chuyện được tự nhiên tiếp tục. Cho đi và cho đi nữa. Qua nhiều lần sẽ có một thương hiệu tìm đến và nhờ sự trợ giúp từ bạn mà không cần hồi báo. Hãy tưởng tượng viễn cảnh khi bạn nhận được một Tweet được chia sẻ từ một thương hiệu về một nội dung của các Influencer. Hành động đầy tốt đẹp đấy đảm bảo cho cam kết này đã biến thành một mối quan hệ chính thống thay vì một giao dịch đơn thuần.

Meghan M. Biro (@meghanmbiro / LinkedIn) : Kỹ năng Lắng nghe mạng xã hội và Tạo cam kết.

Những người có sức ảnh hưởng nhất không sống trong ốc đảo ý tưởng của riêng họ. Hành động lắng nghe người dưng trên mạng xã hội là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng sự ảnh hưởng. Mọi người đang bàn tán về vấn đề gì vậy? Những điều gì đang xoay vòng giữa các hội nhóm? Một khi Influencer hiểu được làm thế nào để gia tăng giá trị cho những cuộc hội thoại thì lúc đó những người khao khát thông tin sẽ tự động nhảy vào thôi.

hieuunganh.com 5adef293abbce

Ted Rubin (@tedrubin / LinkedIn) : Chia sẻ bài đăng hiệu quả.

Hãy chia sẻ nội dung của bạn qua các kênh mạng xã hội bao gồm Twitter, Facebook, Google+ và LinkedIn, đây là những trang mạng dễ dàng chia sẻ nhất đối với tất cả đối tượng. Đừng lo lắng làm điều này nhiều lần, hãy chia sẻ định kỳ các bài đăng qua các trang mạng xã hội của bạn, đặc biệt là qua các trang mạng được đón nhận nhiều nhất. Hãy tạo mối quan hệ với nhà xuất bản đang tìm kiếm nội dung mới lạ, thú vị và sẵn sàng đăng tải bài đăng của bạn thường xuyên. Đồng thời khuyến khích những ai đăng lại bài của bạn với đầy đủ nguồn và link dẫn đến bài đăng gốc.

Matt Heinz (@HeinzMarketing / LinkedIn) : Để có sức ảnh hưởng, hãy hữu dụng.

Hầu hết những người có sức ảnh hưởng tôi biết đều không có chủ đích trở thành Influencer. Họ đơn giản đã tạo thói quen trở nên hữu dụng bằng cách cung cấp thật nhiều giá trị hay liên tục thể hiện sự phục vụ chuyên tâm cho một đối tượng đang phát triển. Tôi tin rằng hầu như bất cứ Influencer nào cũng giữ và nâng cao vị thế của mình bằng cách duy trì mức độ khiêm tốn, thái độ phục vụ và tài nghệ của mình để “cung cấp” nhiều giá trị kịp thời cho những người theo dõi họ.

hieuunganh.com 5adef2ec4d702

Vala Afshar (@Valaafshar / LinkedIn) : Sự ảnh hưởng có được thông qua Nội dung chất lượng, Sự Giúp đỡ cũng như những Cam kết.

Cái nhãn “Ảnh hưởng” quả là buồn cười vì chẳng một ai trong số những người có sức ảnh hưởng lớn tôi biết thú nhận rằng họ là người như vậy. Sự ảnh hưởng là một thứ gì đó ta “chiếm lĩnh” được giống như lòng tin và sự tôn trọng. Để có được sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nhiều như trong gia đình hay nơi bạn làm việc, bạn phải thực sự trung thực, quan tâm, hào phóng, tích cực, có chút tính cạnh tranh và là một người rộng lượng. Để chứng minh được những điều trên, bạn cần phải liên tục quản lý và sáng tạo những Content chất lượng, đừng nghĩ đây là một công việc tầm thường vì nó đòi hỏi sự chăm chỉ cũng như tính kỷ luật cao. Câu trả lời cho việc làm sao để có thể thu hút được người khác? Đó là bạn phải trở thành một người có sức hút. Bạn phải làm việc thật chăm chỉ để có thể lắng nghe và tham gia giúp đỡ được những người khác. Để trở nên hữu ích, hãy duy trì được khả năng truyền đạt. Nếu bạn tìm thấy được niềm vui thích trong việc tiếp thu kiến thức hay kinh nghiệm và chia sẻ nó, đó cũng là một cách để cải thiện mạng lưới cá nhân của chính bạn, không màng đến chuyện tính toán ai cho, ai nhận, con đường phía trước của bạn sẽ được trải rộng hơn rất nhiều so với bất cứ ai.

Kimberly Whitler (@KimWhitler / LinkedIn) : Tăng cường Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (Return on Investment – ROI) và Xã hội hóa việc sáng tạo nội dung.

Việc tạo ra nội dung tiêu tốn rất nhiều công sức. Là một người viết rất nhiều (cho nghiên cứu hàn lâm và Forbes), tôi cố gắng hết mình để đảm bảo rằng mọi bài báo đều được lưu hành và xã hội hóa trên các nền tảng khác nhau. Ví dụ: Tôi đã và đang làm việc trong một nghiên cứu có liên quan tới sự tác động của Marketers ở nước ngoài. Chúng tôi đã viết ra một nghiên cứu có tính hàn lâm, đã công bố một bản qua MSI rồi chuyển hóa một cuộc phỏng vấn thành một bài báo cho Forbes, sau đó đăng liên kết dẫn đến tất cả nội dung đã được xuất bản thông qua Twitter và LinkedIn. Bản chất tích hợp của xã hội hóa nội dung giúp đảm bảo sự nỗ lực được đầu từ đằng sau sự phát triển của nội dung mang lại giá trị tối ưu.

Nguồn: CMOVietnam

(Tham khảo từ Forbes.com – Kimberly Whitler)

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé