Masan to receive 250 million USD investment from Bain Capital

0
26
Masan to receive 250 million USD investment from Bain Capital

Bain Capital’s 250 million USD investment in Masan will enhance the company’s financial resources, increase liquidity, and provide flexibility for strategic initiatives. Masan Group has completed the necessary paperwork for the private placement of convertible dividend preference shares related to the investment. This transaction will strengthen Masan’s position and is scheduled to be finalized on April 22, 2024, maintaining the terms agreed upon in October 2023.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan thông báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được đầy đủ hồ sơ phát hành riêng lẻ cổ phiếu ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi từ Masan. Hồ sơ này liên quan đến khoản đầu tư 250 triệu USD vào Masan của Bain Capital – một trong những công ty đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tài sản được quản lý khoảng 180 tỷ USD. Đây là bước cuối cùng theo quy định để hai bên hoàn tất giao dịch. Bain và Masan cũng đã xác nhận bằng văn bản rằng ngày 22/4/2024 sẽ là ngày hoàn tất giao dịch. Các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu vào tháng 10/2023.

Giao dịch này là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (“Convertible Dividend Preference Share” hoặc “CDPS”) được phát hành với giá 85.000 VNĐ/cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1. Mức cổ tức cố định của mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành.

Kể từ sau năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên đến 10%/năm. Ủy quyền cho Hội đồng Quản trị quyết định tỷ lệ chia cổ tức cố định cụ thể và thời điểm thanh toán. Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Masan Group.

masan 1 1712109622

Ngày 22/4/2024 sẽ là ngày Masan và Bain Capital hoàn tất giao dịch trị giá 250 triệu USD.
Nguồn: Thanh Niên

Đây là giao dịch vốn đầu tư cổ phần, không có cơ cấu phòng vệ giá hoặc vay cổ phiếu Masan dẫn đến việc bán cổ phiếu Masan ra thị trường vào ngày phát hành. Cấu trúc của khoản đầu tư được thiết kế nhằm đảm bảo các lợi ích của cổ đông hiện hữu của Masan. Bain Capital hoàn toàn phù hợp và có chung tầm nhìn với cổ đông hiện tại của Masan. Trong giao dịch này, Jefferies Singapore Limited và UBS AG Singapore Branch đóng vai trò cố vấn tài chính cho Masan.

Khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital sẽ tăng cường nguồn lực của Masan, giúp gia tăng thanh khoản để đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính, đồng thời mang lại sự linh hoạt cho công ty trong việc triển khai các sáng kiến chiến lược.

masan 2 1712109763

Khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital sẽ tăng cường nguồn lực của Masan, giúp gia tăng thanh khoản để đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính và sáng kiến chiến lược.
Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

Năm 2023, mảng kinh doanh tiêu dùng của Masan đã thể hiện kết quả vượt trội, lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ việc mở rộng doanh thu mạnh mẽ và nâng cao tỷ suất lợi nhuận trong phân khúc FMCG, đồng thời đạt khả năng sinh lời vững chắc ở mảng bán lẻ hiện đại.

Hướng đến năm 2024, Masan đặt mục tiêu mảng kinh doanh tiêu dùng sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận nhờ vào sự phục hồi của thị trường tiêu dùng Việt Nam.

Masan cho biết, tận dụng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cùng hoạt động tăng cường trên thị trường vốn trong thời gian tới, Masan sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm các nguồn vốn thay thế với những điều khoản tối ưu hơn nữa.

Ngọc Điệp
Nguồn CafeBiz

https://www.brandsvietnam.com/24082-Masan-sap-nhan-khoan-dau-tu-250-trieu-USD-tu-Bain-Capital

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé