Tín hiệu lạc quan: Thị trường tiêu dùng và bán lẻ

0
65
Tín hiệu lạc quan: Thị trường tiêu dùng và bán lẻếu

Việt Nam đang chứng kiến sự bứt phá trong thị trường tiêu dùng và bán lẻ khi dòng tiền rót vào lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng nội địa. Theo IMF, với tăng trưởng GDP bình quân đầu người ấn tượng, nước ta nổi bật trong số các nước ASEAN/EM. Chính phủ đặt mục tiêu nâng GDP bình quân đầu người lên 7.500 USD vào năm 2030 và 10.000 USD vào năm 2035, mở ra cơ hội cho tầng lớp trung lưu tăng lên.

Theo số liệu từ IMF, với dân số gần 100 triệu người, trong đó một nửa dưới 32 tuổi, nước ta đã đạt được mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người ấn tượng với tỷ suất CAGR 7,1% từ năm 2017, đạt hơn 4.000 USD vào năm 2022 – mức cao nhất trong số các nước ASEAN/EM. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu nâng mức GDP bình quân đầu người lên 7.500 USD vào năm 2030 và 10.000 USD vào năm 2035.

Với lực lượng lao động dần chuyển sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn, một tỷ lệ lớn người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ tham gia vào tầng lớp trung lưu trong vài năm tới. Việt Nam đã và đang chứng kiến thời kỳ vàng của tăng trưởng tiêu dùng cũng như cổ phiếu ngành tiêu dùng.

Mới đây, theo cập nhật từ Tổng cục Thống kê (GSO), tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 1.031,5 ngàn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

ban le 1 1709891353

Thị trường bán lẻ, tiêu dùng đang có tín hiệu phục hồi tích cực.
Nguồn: Nhịp Cầu Đầu Tư

Bên cạnh đó, nhờ hiệu quả từ các chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình kích cầu du lịch cũng như sự nỗ lực của chính quyền và người dân nên số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 2/2024 đạt hơn 1,5 triệu lượt người, tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 64,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 3 triệu lượt người, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số của sản xuất, tiêu dùng từ đầu năm đến nay phần nào báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và tiêu dùng nói riêng, góp phần thúc đẩy kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp tiêu dùng bán lẻ. Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích cổ phiếu thuộc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI nhận định, mức tăng trưởng khả quan của VN-Index từ cuối năm 2023 đến nay đến từ việc niềm tin của nhà đầu tư đã được củng cố. 2024 sẽ là năm phục hồi đầu tiên của doanh nghiệp, với tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng khoảng 15-16% so với năm 2023.

ban le 2 1709891401

Các nhóm ngành có khả năng tăng trưởng bền vững, ít rủi ro như công nghệ, y tế, dược phẩm, tiêu dùng, bán lẻ, tiện ích… thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư khối ngoại lẫn tổ chức.
Nguồn: Hires.vn

Các nhóm ngành có khả năng tăng trưởng bền vững, ít rủi ro hơn như công nghệ, y tế, dược phẩm, tiêu dùng, bán lẻ, tiện ích… thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư khối ngoại lẫn tổ chức. Bà Trang cũng đánh giá, sự phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phân hóa theo các nhóm ngành. Những nhóm ngành có mức nền thấp năm ngoái như bán lẻ, thép, chứng khoán, xuất khẩu… sẽ tăng trưởng mạnh.

Ông Matthieu Francois – Giám đốc Hợp danh, McKinsey Việt Nam – nhận định: “Trong khu vực Châu Á, Việt Nam nằm trong số các thị trường bán lẻ nhiều triển vọng lạc quan nhất mà chúng tôi quan sát, dù trong bối cảnh khó khăn đi nữa. Thu nhập của người tiêu dùng Việt ngày càng tăng, đặc biệt ở các khu vực ngoài các thành phố lớn. Vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, chỉ là chúng ta sẽ phải chờ đợi lâu hơn để thị trường bật tăng trở lại”.

“Theo đà phục hồi của kinh tế vĩ mô thế giới, cũng như khi chính sách kích thích tiêu dùng sẽ phát huy tác dụng tốt hơn thì sức mua của người tiêu dùng sẽ cải thiện. Qua đó tiêu thụ của các doanh nghiệp bán lẻ cũng sẽ cải thiện”,Nguyễn Thị Phương Lam – Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Rồng Việt – nhận định.

Năm 2023 sức mua yếu hơn đã đẩy cuộc cạnh tranh về giá trên thị trường trở nên gay gắt, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Năm nay một số nhà bán lẻ đầu ngành cho rằng thị trường sẽ cạnh tranh lành mạnh hơn, chú trọng các mảng tăng thu. Chẳng hạn, nhận diện những lợi thế trong năm 2024, Masan đặt mục tiêu lợi nhuận nằm trong khoảng 2.290 tỷ đồng và 4.020 tỷ đồng. Trong kịch bản tích cực, lợi nhuận Masan tăng trưởng mạnh gấp đôi so với mức 1.950 tỷ đồng của năm 2023.

ban le 3 1709892941

Nhận diện những lợi thế trong năm 2024, Masan đặt mục tiêu lợi nhuận nằm trong khoảng 2.290 tỷ đồng và 4.020 tỷ đồng.
Nguồn: VnMedia

Cũng trên tiềm năng của thị trường bán lẻ tiêu dùng, Central Pattana – thương hiệu bất động sản bán lẻ lớn của Thái Lan – đã lập pháp nhân tại Việt Nam. Đây được coi là bước mở rộng đầu tư sau khi tập đoàn mẹ thông báo sẽ rót thêm gần 1,5 tỷ USD vào thị trường bán lẻ Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2027. Doanh nghiệp bán lẻ Thái Lan đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng cửa hàng lên 600 trên 57 trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam vào năm 2027, với tổng diện tích sàn dự kiến ​​đạt 2 triệu m2.

Ngọc Linh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư

https://www.brandsvietnam.com/24062-Tin-hieu-lac-quan-tu-thi-truong-tieu-dung-ban-le

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé