Quảng Cáo Tết Hiệu Quả Đến Từ Thông Điệp

Với nhiều DN, mùa Tết là dịp đặc biệt quan trọng để ghi dấu nhãn hiệu của mình trong tâm trí khách hàng đồng thời cũng là dịp để tăng doanh thu cho ngành hàng. Do vậy, marketing sản phẩm thông qua quảng cáo thường là công việc không thể thiếu, có DN sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để phục vụ điều này. Tuy nhiên, hiệu quả hay không lại là vấn đề khác.

0
4729

quang cao tetQuảng cáo ngày Tết cũng có trăm kiểu khác nhau. Từ việc quảng cáo bằng phim quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo hình ảnh panô áp phích, cho tới gần đầy là quảng cáo thông qua các trang mạng xã hội như facebook, twitter… đều được các doanh nghiệp lựa chọn.Theo nghiên cứu của Nielsen về quảng cáo Tết 2016, các thương hiệu có thông điệp quảng cáo đem đến cảm giác chia sẻ. Và có thiết kế bao bì cao cấp sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn trong dịp Tết Nguyên đán.

Thông điệp vào thẳng trái tim

Nhận thấy quảng cáo Tết đem lại hiệu quả không hề nhỏ với lợi nhuận của DN trong mùa kinh doanh Tết, các DN đã lên kế hoạch xây dựng, chạy các chương trình quảng cáo từ 2-3 tháng trước Tết âm lịch. Đặc biệt, nhiều DN sẵn sàng chi hàng tỷ đồng chỉ để phục vụ quảng cáo.
Theo khảo sát, xu hướng quảng cáo Tết của nhiều thương hiệu trong những năm gần đây thường là các thông điệp với nội dung như “Tết này con bận làm tăng ca”, “Chúng con tranh thủ đi du lịch”… khiến người xem phải suy nghĩ, về cuộc sống hiện đại.Những giá trị nhân bản của cuộc sống dường như đang mai một trước sự bận rộn của công việc để quay trở về sum họp với gia đình.

quang cao tet

Đánh giá về những thông điệp này, theo các chuyên gia thương hiệu, các DN đã đánh đúng tâm lý người Việt là hướng về gia đình. Tết là dịp gia đình sum họp và quảng cáo của những thương hiệu này đã phần nào giúp mối quan hệ gia đình ngày càng thắt chặt hơn. Điều khiến người xem nhớ và liên tưởng đến ngay chính sản phẩm của DN.

Vẫn như mọi năm, TVC (quảng cáo truyền hình) và video đang là loại hình được các DN sử dụng phổ biến. Có thể kể đến những TVC quảng cáo năm nay như KIDO với “Cảm ơn mẹ – Người phụ nữ của năm”, OMO với “Xuân sum họp, Tết tròn yêu thương”; Coca – Cola “Cùng gắn kết, làm nên Tết”…

quang cao tet

Điều này cho thấy, nếu như trước đây quảng cáo thường chỉ tập trung vào sản phẩm. Thì giờ xu hướng của quảng cáo ngày Tết là lay động cảm xúc của người xem và đề cao giá trị nhân văn.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng xu hướng gia đình đang là sự lựa chọn của nhiều DN khi quảng cáo Tết. Song DN cũng cần sáng tạo, để quảng cáo của mình khác biệt so với các thương hiệu khác và khác biệt ngay cả với các quảng cáo của chính DN ở những năm trước.
Ví dụ, quảng cáo TVC của Neptune năm nay với ý tưởng “Cùng Neptune: Về nhà đón Tết – Gia đình trên hết” – chú trọng tới sự gắn kết gia đình. Tuy nhiên, có lẽ vì quá tham chi tiết và không có sự đột phá nên quảng cáo năm nay của Neptune không được truyền thông cũng như khách hàng “ưu ái” như những năm trước.

quang cao tet

Nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cũng chỉ ra rằng không khí Tết thúc đẩy khách hàng thay đổi hành vi mua sắm và tiêu dùng. Vì vậy, quà tặng là một “nét tiêu dùng” đặc biệt nhất. Để đáp ứng nhu cầu đặc biệt này, bao bì cao cấp đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.
Với các DN lớn, việc chi hàng trăm triệu để quảng cáo trên truyền hình là bình thường. Nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ, thì chọn quảng cáo sản phẩm thông qua mạng xã hội.
Theo đánh giá, Facebook tại Việt Nam với 30 triệu người dùng đang là một thị trường có tiềm năng khổng lồ. Nếu biết tận dụng kênh quảng cáo này, người bán hàng dễ dàng thu lời cao mà chi phí lại không đáng kể.

quang cao tet

Tuy nhiên, cũng giống với quảng cáo trên truyền hình, việc quảng cáo trên facebook làm sao cho hiệu quả vẫn là câu hỏi của nhiều người. Đặc biệt, các chuyên gia còn cho rằng, với quảng cáo trên facebook, việc sử dụng các nội dung liên quan đến Tết trong việc quảng cáo sản phẩm của mình hay không không quan trọng. Quan trọng là người bán hàng xác định giá trị của ngày Tết sẽ khác gì so với ngày thường. Người bán hàng phải trả lời được câu hỏi này để tăng thêm giá trị cho khách hàng.
Trước câu hỏi “Việc không nhắc đến Tết có được coi là sáng tạo không?”, ông Dương Văn Hiền, Giám đốc Matchashop.vn, cho rằng thực ra việc đó không quan trọng. Quan trọng là người bán hàng xác định giá trị của ngày Tết khác gì so với ngày thường. Người bán hàng phải trả lời được câu hỏi này để tăng thêm giá trị cho khách hàng.
Tuy nhiên, thực tế, không phải người kinh doanh nào cũng biết sử dụng facebook để quảng cáo.(Do thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin tối thiểu và cách quản lý để hiệu quả) Vì vậy mà nhiều đặc sản vùng miền (chủ yếu tiêu thụ dịp Tết) chưa thể tận dụng được kênh này để kích cầu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Long, người sáng lập CLB Truyền thông Trăng Đen chia sẻ: “Hiện có rất nhiều khóa học miễn phí trên internet (đặc biệt là youtube) về vấn đề này. Tôi đã xem thử và thẩm định để tin rằng chỉ cần làm theo những khóa học đó là có thể bán được hàng trên Facebook ở mức căn bản”.
Ông Donnie Chu, Admin Cộng đồng Isocial, cho rằng mặt hàng đặc sản vùng miền thực sự rất tiềm năng trên môi trường Facebook. Nhưng quả thật, rào cản về công nghệ là rất lớn để các nhà sản xuất có thể tiếp cận rộng rãi tới người tiêu dùng.
“Với khả năng của bản thân, tôi không dám đưa ra khuyến nghị nào. Nhưng tôi muốn nhắn nhủ tới người kinh doanh là hãy đầu tư nghiêm túc thời gian và công sức để tìm hiểu và hội nhập với công nghệ. Qua đó, có thể tiếp cận với môi trường kinh doanh hiện đại. Khi đã nắm được những yếu tố cơ bản cốt lõi thì sẽ chủ động trong việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ việc kinh doanh.”, Ông Donnie Chu khuyên.
Làm sao để xây dựng được những câu chuyện thú vị và cảm động xung quanh sản phẩm nhằm thu hút lượng chia sẻ, ông Donnie Chu cho rằng hãy xem nhiều phim, đọc nhiều truyện, tham khảo nhiều các quảng cáo của các nhãn hàng lớn để học cách họ làm nội dung.
“Khả năng sáng tạo của mỗi người là thứ không thể nhân bản. Nhưng chúng ta có thể học hỏi nó từ những sản phẩm của những người có sức sáng tạo. Qua đó sàng lọc, lựa chọn được một kịch bản phù hợp với mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, chúng ta nên theo dõi các xu hướng, trào lưu được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội. Đây cũng là một nguyên liệu rất tốt cho sản phẩm của mình.”, ông Donnie Chu nói.

Theo Thời báo kinh doanh

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé