Bài viết chuẩn SEO nhất định phải có những gì?

Chắc chắn với những ai tìm hiểu về SEO thì sẽ từng nghe thấy cụm từ “Bài viết chuẩn SEO”. Vậy bài viết chuẩn SEO thì phải có những yếu tố như thế nào? Đọc bài viết này bạn sẽ biết ngay bạn cần phải làm những gì.

0
3127
hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo

[CMOVietnam]

Tối ưu thẻ heading

Thẻ heading là gì? Thẻ heading có 6 cấp độ là H1, H2, H3, H4, H5, H6 với mức độ quan trọng giảm dần, nó dùng để nhất mạnh nội dung mà chúng ta mong muốn. Nhưng chủ yếu chúng ta chỉ cần sử dụng các thẻ H1 đến H3 mà thôi.

bài viết chuẩn seo

Một bài viết chuẩn SEO thì chỉ có duy nhất 1 thẻ H1 đó chính là title bài viết, các mục chính trong bài viết sẽ gắn thẻ H2, các phần nhỏ hơn trong các mục chính đó sẽ được gắn thẻ H3.

VD: Title bài viết là “Top 5 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay” sẽ gắn thẻ h1

  • Kaspersky – gắn thẻ H2

Tính năng của Kaspersky – gắn thẻ H3

Giá tiền – gắn thẻ H3

  • Avira – sẽ gắn thẻ H2

Tính năng của Avira  – gắn thẻ H3

Giá tiền – gắn thẻ H3

  • BKAV – sẽ gắn thẻ H2

Tính năng của BKAV  – gắn thẻ H3

Giá tiền – gắn thẻ H3

  • CMC – sẽ gắn thẻ H2

Tính năng của CMC  – gắn thẻ H3

Giá tiền – gắn thẻ H3

  • Avast – sẽ gắn thẻ H2

Tính năng của Avast  – gắn thẻ H3

Giá tiền – gắn thẻ H3

Tối ưu thẻ ALT.

tối ưu thẻ alt

Không giống như con người có thể hiểu nội dung hình ảnh qua màu sắc, bot google chỉ hiểu hình ảnh qua các thẻ title hình ảnh, thẻ mô tả, thẻ ALT. Thẻ ALT được đánh giá là quan trọng nhất, vì vậy trong thẻ ALT thường chứa từ khóa chính hoặc từ khóa mở rộng.

Tối ưu mật độ từ khóa.

keywords destiny

Trước đây vào những năm 2013-2015, thì xu hướng nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết được SEOer sử dụng rất nhiều. Nhưng từ khi google đưa ra các chính sách mới thì việc nhồi nhét từ khóa không còn hiệu quả nữa, mà còn khiến bài viết bị đánh giá kém chất lượng. Mật độ từ khóa mà bạn nên áp dụng rơi vào khoảng 3-6{bf258d48821274b4a9907d0fb1de17f42e9f6c3aaadafea944ffe8b7bf9987d1} thì sẽ an toàn, vẫn đảm bảo được tối ưu từ khóa.

Tối ưu Title.

Title bài viết rất quan trọng đối với SEO, nó giúp google hiểu được nội dung bài viết của bạn đang nói gì để đánh dấu và xếp chỉ mục. Một title bài viết chuẩn SEO thì tốt nhất phải chứa từ khóa chính trong đó hoặc ít nhất cũng phải chứa từ khóa mở rộng.

VD: Chúng ta muốn SEO bài viết với từ khóa “Dịch vụ chuyển nhà” thì trong title có thể là “Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ, gọi là có”.

Tối ưu Description.

thẻ meta description

Description là nội dung mô tả bài viết, nó là một đoạn văn ngắn để tóm tắt nội dung của bài viết, nó có thể là 1 đoạn trong bài viết hoặc bạn tự viết ra. Đối với SEO thì từ đây là một yếu tố khá quan trọng, vì vậy luôn được SEOer tận dụng tối đa. Một Description chuẩn SEO thì phải chứa từ khóa trong đó, nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa, tốt nhất chỉ nên có 1 từ khóa mà thôi.

VD: Bài viết “Top 5 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay” thì phần Description có thể là “Bảng xếp hạng đánh giá top 5 phần mềm diệt virus tốt nhất bạn nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình”.

Đa dạng từ khóa

Một sai lầm của các bạn khi viết bài đó là chỉ tập trung duy nhất vào 1 từ khóa duy nhất mà quên đi những từ khóa phụ, từ khóa liên quan. Đôi khi những từ khóa phụ, từ khóa liên quan lại lên top chứ không phải từ khóa chính, vì từ khóa chính bao giờ cũng khó SEO hơn.

VD: Bài viết với từ khóa chính là “Đào tạo SEO” thì nên có thêm các từ khóa “Học SEO, tự học SEO, tài liệu SEO…”

Bài viết đem lại lợi ích cho người đọc

tối ưu bài viết chuẩn seo

Các bạn viết bài thường chỉ tập trung vào các yếu tố “chuẩn SEO” mình nêu ra ở trên mà quên mất rằng đối tượng chúng ta hướng tới chính là người dùng. Cho dù bạn có tối ưu hết các yếu tố trên mà nội dung bài viết không chất lượng, lan man thì cũng không đạt được hiệu quả. Riêng đối với cá nhân mình thì đây lại là yếu tố mình chú trọng nhất. Khi bài viết có nội dung chất lượng, hữu ích thì sau đó mình mới tối ưu về SEO.

Đó là tất cả các yếu tố quan trọng để có một bài viết chuẩn SEO, bài viết được mình tổng hợp lại từ các tài liệu chính thống và kinh nghiệm của bản thân. Nếu có góp ý hay thắc mắc gì xin vui lòng để lại bình luận ở dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Nguồn: CMOVietnam

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé