Case Study TheLongHairs: Bán dây buộc tóc cho nam với doanh thu 30.000$ / tháng không quảng cáo

0
1771
TheLongHair-01

Thông tin chung

 • Nhóm ngành: Thời trang – Phụ kiện
 • Sản phẩm: Dây buộc tóc cho nam, phụ kiện và sản phẩm chăm sóc tóc
 • Kênh: Website, Email, Referral Marketing, Shark Tank, Tổ chức sự kiện
 • Mô hình: Nhãn hiệu riêng (Private Label)
 • Năm thành lập: 2015
 • Vốn ban đầu: 10.000$
 • Doanh thu: 30.000$/ tháng

Giới thiệu TheLongHairs

Bọn tôi là Chris Healy và Lindsay Barto, chủ của The Longhairs. Sản phẩm chủ lực của chúng tôi là Hair Ties For Guys ™ , loại dây buộc tóc tốt nhất trên thế giới dành cho các anh trai thích nuôi tóc dài.

TheLongHair-01Chris Healy và Lindsay Barto – Nguồn: myfraternitylife

Chúng tôi bắt đầu kinh doanh từ năm 2014 từ số 0. Sau nhiều năm, giờ lượng người truy cập vào website mỗi tháng đạt 60.000, 20.000 người đăng ký nhận tin qua email và 28.000 người theo dõi trên Youtube. Doanh thu mỗi tháng đạt 30.000$. Bọn tôi cũng từng tham gia Shark Tank và gọi vốn thành công.

Ý tưởng xuất phát từ trải nghiệm và nhu cầu cá nhân

Chúng tôi xuất thân là dân thiết kế và Marketing nên hồi đầu, cả hai cùng nhau lập một Agency chuyên về Digital Marketing, thiết kế website và thực hiện các chiến dịch mạng xã hội, quảng cáo cho khách hàng. Việc kinh doanh hồi đấy cũng ổn, đủ để chúng tôi chi trả cho cuộc sống và học hỏi thêm các kỹ năng mới mà không phải chịu áp lực về tài chính.

Nhưng cả hai vẫn có cảm giác không thoả mãn. Vậy nên, chúng tôi thường xuyên trao đổi xem có thể tìm ra ý tưởng kinh doanh nào mới không. Một ý tưởng để chúng tôi được thoả sức là chính mình và cảm thấy thật sự hạnh phúc. Trong quá trình đó, nhiều ý tưởng đến rồi đi, chẳng có cái nào đủ mạnh cả, bọn tôi hoàn toàn bế tắc. Cho đến 8/2014 trong một lần lái xe về nhà sau khi gặp gỡ khách hàng, một ý nghĩ điên rồ đã ra đời.

Cả hai chúng tôi đều nuôi tóc dài, thế rồi đột nhiên hai đứa nghĩa sao không làm cái gì đấy thể hiện sự quan tâm cho những người tóc dài như mình. Trên thị trường chưa có nhiều sản phẩm phục vụ cho đàn ông tóc dài. Mỗi khi chúng tôi cần buộc tóc, chỉ có thể dùng loại chất lượng kém, dễ dão và đứt, khổ nhất là thiết kế của chúng đều dành cho phụ nữ.

Chuyện là thế đấy, 2 gã đàn ông với mái tóc dài, vận hành một Agency về Digital Marketing, đang phải sử dụng mớ dây buộc tóc dễ đứt, dễ xoắn vào tóc, mỗi khi tháo ra là không biết bao nhiêu tóc trên đầu bị đứt. Và cứ thế, một ý tưởng lố bịch, nhưng hoàn hảo đã ra đời. Đúng đấy, chúng tôi sẽ tạo ra dây buộc tóc dành cho cánh đàn ông nuôi tóc dài như mình.

Quá trình thiết kế và sản xuất

Tự tay làm hết

Đúng là từ ý tưởng đến sản phẩm là cả một quãng đường dài lắm. Chúng tôi phải mất khoảng 1 năm để tạo ra mẫu sản phẩm có thể đưa vào sản xuất đại trà.

Ban đầu, chúng tôi mua nguyên liệu từ các cửa hàng bán vải rồi tự làm sản phẩm. Việc này giúp chúng tôi có thể tùy ý thiết kế theo những gì mình muốn, nhưng làm thế nào để đưa sản phẩm vào sản xuất công nghiệp thì chịu.

Tìm nhà sản xuất qua người quen

Nhưng rồi khoảng thời gian bế tắc đó cũng qua khi chúng tôi gặp được một anh chàng có mái tóc dài nọ. Anh ấy có quen vài mối chuyên sản xuất quốc tế. Tôi nhờ ông anh này giới thiệu cho vài bên sản xuất rồi lựa dần trong số đó những người phù hợp nhất.

TheLongHair-02

Sản phẩm dây buộc tóc cho nam của The Longhairs – Nguồn: thelonghairs.us

Đầu tiên bọn tôi tự thiết kế mẫu và lên ý tưởng bộ sưu tập, sau đó làm việc với bên sản xuất để thiết kế các hoạ tiết trên vật liệu. Quá trình diễn ra vô cùng chậm.

Cuối cùng vào 12/2015 bọn tôi cũng ra được sản phẩm mẫu đầu tiên có thể sản xuất đại trà, tròn 1 năm (12/2014) kể từ ngày chúng tôi viết những dòng blog đầu tiên cho cánh đàn ông tóc dài. Chúng tôi tổ chức một buổi tiệc ra mắt để thu hút các đơn đặt hàng trước (pre-order) và chính thức bán sản phẩm trên trang web 2 tuần sau đó.

Cùng lúc này, chúng tôi đi đăng ký kinh doanh, đăng ký độc quyền sáng chế và phát triển một trang web bán hàng. Chúng tôi vẫn duy trì đăng blog đều đặn hàng tuần. Tính tổng, bọn tôi đã đầu tư hơn 1000 giờ mỗi người cho dự án này và đốt 10.000 $ trong năm đầu tiên trước khi The Longhairs có lãi. Nhưng chúng tôi có niềm tin, mấy ông hiểu không…

Truyền thông, Marketing và bán hàng

Kể từ lúc quyết định theo ý tưởng này, chúng tôi đã rất phấn khởi. Trong 10 ngày, hai đứa làm 1 cái video giới thiệu sản phẩm (lúc đấy còn chưa có bản phác thảo chính thức, mới chỉ nằm trong tưởng tượng của tụi tôi thôi). Đến khi bọn tôi định đăng video để quảng cáo mới ngớ ra là chưa có sản phẩm mẫu hay website hay bất cứ thứ gì khác ngoài 1 ý tưởng điên rồi và lố bịch.

1. Viết blog và xây dựng cộng đồng

Chúng tôi cũng nhận ra rằng, vấn đề không chỉ ở cái dây buộc tóc, mà là những bất tiện khi nuôi tóc dài ở đàn ông nữa. Đó mới là lý do mà khách hàng sẽ cần dây buộc tóc của bọn tôi. Chúng tôi đã tạo ra một cộng đồng dành riêng cho những anh tóc dài. Ở đó bọn tôi đăng những mẹo nuôi tóc và thể hiện sự ủng hộ với sở thích khác biệt của họ. Tiếp đến, bọn tôi thiết kế 1 cái logo và bắt đầu xây dựng thương hiệu.

TheLongHair-03Cộng đồng dành cho nam giới nuôi tóc dài – Nguồn: thelonghairs.us

Chúng tôi lên kế hoạch đăng bài mỗi tuần 1 lần lên cộng đồng, từ video đến các bài hướng dẫn, chỉ mẹo. Vì cái agency của bọn tôi vẫn còn hoạt động (dù lay lắt), chúng tôi bắt đầu dùng agency để thu hút thêm nhiều người theo dõi hơn cho cộng đồng. Lúc đầu như thường lệ, chẳng có mấy ai vào đọc cả. Nhưng sau nhiều năm, lượng người ghé trang để đọc bài tăng lên, blog có nhiều bình luận hơn, nhiều người đăng ký và theo dõi trên mạng xã hội. Tất cả những điều này đã thôi thúc chúng tôi bắt tay vào làm mẫu sản phẩm đầu tiên. Thời khắc này đã đến, chúng tôi có một lượng theo dõi đủ để chuyển đổi thành khách hàng cho sản phẩm sắp ra mắt.

2. Thiết kế website bán hàng

Mất khoảng 8 tháng từ lúc lên ý tưởng đến khi ra xây dựng thương hiệu và thêm 1 năm nữa mới chính thức bán sản phẩm. Trong suốt khoảng thời gian đó, Agency về Digital Marketing của chúng tôi là nguồn thu nhập duy nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề Marketing và thiết kế web, bọn tôi không quá khó khăn để tạo ra một trang web bán hàng chuyên nghiệp và đẹp mắt.

Chúng tôi quyết định dành toàn bộ thời gian cho The Longhairs. Dù bận đến đâu, chúng tôi cũng chưa từng quên đăng bài lên blog, tuần nào cũng như tuần nào, bài lên rất đều đặn. Việc này hỗ trợ rất tốt cho SEO sản phẩm khi ra mắt. Một khi khách hàng gõ những câu kiểu như “hướng dẫn buộc tóc cho đàn ông” trên Youtube hay Google, họ sẽ thấy The Longhairs.

TheLongHair-04Giao diện website The Longhairs – Nguồn: thelonghairs.us

Cũng vì có sự chuẩn bị trước thông qua cộng đồng, viết blog rồi nên khi ra mắt sản phẩm, ngày nào cũng có ít nhất 1 đơn hàng. Doanh số bắt đầu tăng chóng mặt, có khi đạt 1000 – 2000 $ 1 tháng. Trong năm đầu tiên, chúng tôi tự đóng gói sản phẩm rồi gửi cho khách hàng, sẵn sàng ship đến 50 bang nước Mỹ và 50 nước trên toàn thế giới.

Vậy là từ 1 ý tưởng “điên rồ”, trở thành một thương hiệu rồi đến một doanh nghiệp có doanh thu ổn định, tụi tôi tạm gọi là thành công. Nhưng cả hai đều hiểu vẫn còn một chặng đường dài phía trước để công việc kinh doanh thành công hơn nữa.

3. Content Is The King

Chúng tôi có được lượng khách hàng lớn từ blog dành cho các anh nuôi tóc dài. Với The Longhairs, nội dung (content) được xem là nền tảng của thương hiệu. Lý do đầu tiên khi bọn tôi quyết định viết blog hăng say và miễn phí như vậy, xuất phát từ sự thấu hiểu cảm giác bối rối khi để tóc dài mà chẳng có ai định hướng, hay tứ vấn cho. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giúp các anh em ngoài kia nắm được những mẹo nhỏ về cách chải tóc, gội đầu, chăm sóc tóc,.. Chính những nội dung có ích và miễn phí này đã mang về cho chúng tôi hơn 5000 lượt đăng ký nhận email.

Chúng tôi đăng bài hàng tuần trên blog để cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm và hướng dẫn chăm sóc tóc dài cho nam giới. Nhưng quan trọng hơn, blog của bọn tôi đã khiến cộng đồng cực kỳ hứng thú, mọi người bàn tán sôi nổi, chúng tôi có tổng 42.000 bình luận trên blog tính đến thời điểm hiện tại.

Chúng tôi phân nội dung thành 3 nhóm cơ bản để phù hợp với sứ mệnh mà thương hiệu hướng đến.

Nhóm bài viết mang tính ỦNG HỘ

Với chủ đề chính này, chúng tôi sẽ viết một loạt các bài xoay quanh các chủ đề như: Những cậu bé bị bắt nạt vì có mái tóc dài; những vấn đề về tóc dài thường gặp ở nam giới và The Longhairs Professional Series (đây là chương trình Podcast chuyên phỏng vấn các anh trai tóc dài thành đạt)

Nhóm bài viết mang tính GIÁO DỤC

Bao gồm các mẹo và hướng dẫn như: Cách kết tóc đuôi cá cho nam giới, Hướng dẫn chăm sóc tóc trẻ ngọn cho nam giới và Cách búi tóc cho nam

Nhóm bài viết mang tính Kỷ niệm

Bao gồm các chủ đề yêu thích từ người hâm mộ như: Thử thách xoã tóc vào thứ 4 , Tôn trọng người hói và 110 kiểu tóc dài nam

Bí mật của chúng tôi cũng chẳng có gì, nói chung bạn phải làm, kết quả sẽ hiện hữu sau mỗi tuần, cứ tiếp tục tối ưu và cải thiện dần

5. Thẻ giới thiệu sử dụng (chiến lược Referral marketing)

Chúng tôi tạo ra một cái thẻ quà tặng và phát cho tất cả mọi người, bạn bè, gia đình và nhờ họ giới thiệu đến những người quen khác nữa. Chúng tôi viết một bài blog giới thiệu về thẻ quà tặng này, các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây

TheLongHair-05

Thẻ quà tặng khi giới thiệu bạn bè của The Longhairs – Nguồn: thelonghairs.us

Mỗi khi một người giới thiệu cho người khác, họ sẽ được tặng thêm một gói sản phẩm miễn phí để tặng cho người đó khi đặt hàng trên website.

95% khách hàng có phản hồi tích cực với chương trình thẻ quà tặng giới thiệu. Chính chiến lược này đã giúp tăng nhận diện thương hiệu cho The Longhairs đến hàng nghìn người khác một cách hoàn toàn tự nhiên.

6. Email Marketing

Thẻ giới thiệu và nội dung hữu ích trên blog là hai chiến lược cốt lõi. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chú trọng đến Email. Khi ai đó đăng ký nhận email qua website, họ sẽ nhận được email đầu tiên như lời chào hỏi từ The The Longhairs và cảm ơn đã tham gia vào cộng đồng những người đàn ông tóc dài. Chúng tôi cũng tặng họ một phiếu giảm giá để thu hút sự chú ý cho sản phẩm.

Nội dung trong email của bọn tôi tránh tập trung vào việc mua hàng quá nhiều, chúng tôi không bao giờ năn nỉ khách hàng MUA ĐI, MUA ĐI. Thay vì thế, chúng tôi cho họ những khuyến mãi miễn phí, nhóm nội dung hữu ích. Chính vì thế nó kiến tỉ lệ mở thư của bọn tôi lúc nào cũng rất ổn.

Tóm lại là, chuyện cũng không có gì quá khó khăn đâu: Kéo traffic vào blog của bạn bằng nhóm nội dung hữu ích (nhớ chạy quảng cáo post và làm SEO), bắn email tự động để chăm sóc những khách hàng tiềm năng này rồi chuyển họ thành người mua hàng thôi.

Ở thời điểm hiện tại, The Longhairs sẽ tập trung vào kế hoạch phát triển đường dài. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm Digital Marketing như bây giờ: Tạo ra dòng nội dung hữu ích, chất lượng; Xây dựng cộng đồng; Email Marketing và biến những người đăng ký email thành khách hàng. Chúng tôi sẽ chú trọng vào những chỉ số sau:

 • Tỷ lệ chuyển đổi của nội dung trên blog
 • Tỷ lệ chuyển đổi của loạt email
 • Chi phí quảng cáo

Trước mắt, quá trình phát triển sản phẩm rất quan trọng. Chúng tôi sẽ tập trung cải tiến thiết kế, ra mắt bộ sưu tập mới và các kiểu dây buộc tóc khác nhau và cả băng đô nữa. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng sang dòng sản phẩm và phụ kiện chăm sóc tóc cho nam vào năm 2019.

7. Tham gia Shark Tank

Chiến thuật cuối cùng đóng vai trò then chốt giúp thương hiệu của bọn tôi nâng lên tầm cao mới. Chúng tôi đã quyết định tham gia gọi vốn trên Shark Tank, và được rót vốn bởi tỷ phú Mark Cuban. Tham gia Shark Tank là cả một câu chuyện dài. Chúng tôi đã phải mất nhiều năm làm việc và cống hiến chỉ để xuất hiện mấy chục phút trong chương trình đó. Đồng thời, 2 thằng chúng tôi cũng phải đảm bảo được với các nhà đầu tư rằng họ sẽ không hối hận khi chọn đầu tư vào The Longhairs.

TheLongHair-06

Chris Healy và Lindsay Barto tham gia Shark Tank – Nguồn: thelonghairs.us

8. Chiến dịch quyên góp tóc vì cộng đồng (PR)

Kế hoạch táo bạo nhất của bọn tôi là chương trình The Great Cut diễn ra vào 16/3/2019 để gây quỹ cho tổ thức Children With Hair Loss. Chúng tôi sẽ cùng nhau phá kỷ lục Guiness thế giới để trở thành chương trình quyên góp tóc lớn nhất lịch sử.

TheLongHair-07

Chiến dịch quyên góp tóc cho Children With Hair Loss – Nguồn: thegreatcut.us

Để thực hiện được điều đó, chúng tôi cần có 2.000 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em quyên góp 90kg tóc và gây quỹ được 200 nghìn đô la để dành tặng cho quỹ Children With Hair Loss – Quỹ hỗ trợ các trẻ em bị rụng tóc.

Mục đích cao cả hơn mà chúng tôi hướng đến là thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc nam giới nuôi tóc dài. Họ xứng đáng được sống như những gì mình mong muốn không cần biết tóc dài hay ngắn. Ngay khi chúng tôi phá vỡ kỷ lục Guiness, tất cả những anh trai có tóc dài sẽ chứng minh với thế giới rằng mình đã làm một việc cực kỳ ý nghĩa và họ sẽ tự tin hơn với việc nuôi tóc sau này.

9. Phần mềm và nền tảng tôi đã sử dụng

Chúng tôi sử dụng hàng tá công cụ và nền tảng, nhưng đây là một số cái hay dùng nhất:

 • Shopify (nền tảng thương mại điện tử tích hợp)
 • WordPress (viết blog)
 • Klaviyo (quản lý email) (Lời bình CMOVietnam: phần mềm này top 3 phần mềm Email Marketing, sau MailchimpGetResponse)
 • Yotpo (quản lý đánh giá của khách hàng với sản phẩm)
 • ShipStation (giao vận)
 • HelpScout (chăm sóc khách hàng) (CMOVietnam: các bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc KH ZenDesk, FreshDesk và HubSpot Service)
 • Quickbooks (quản lý hoá đơn và hợp đồng)
 • OptinMonster (hỗ trợ tăng traffic website)
 • Ringr (gọi điện online)
 • Zapier (quản lý email)

Bài học kinh doanh

Dám nghĩ – dám làm, đây chính là điều quan trọng nhất mà chúng tôi đã học được. Bạn biết đấy, chẳng ai làm điều đó giúp bạn đâu. Những điều bạn học được từ cuộc sống này đều xuất phát từ những lần tự mình thử sai thôi.

Không ngừng sáng tạo
Bí quyết để thành công đó chính là “ SÁNG TẠO RA MỌI THỨ”, bạn có thể tạo ra ý tưởng kinh doanh, thương hiệu, thông điệp, trang web bán hàng, nội dung, sản phẩm, mẫu, quy trình kinh doanh hay bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ ra trong đầu.

Đương nhiên là bọn tôi muốn bỏ cái Agency đang vận hành để toàn tâm toàn ý cho The Longhairs kể từ cái lúc nảy ra ý tưởng rồi. Nhưng không thể, bỏ thì lấy đâu ra tiền. Bọn tôi đã phải đốt tiền chịu lỗ suốt 4 năm trời cho The Longhairs trước khi có thể kiếm tiền từ nó.

Là dân Digital Marketing nên chúng tôi có kỹ năng về Marketing. Điều này đã giúp ích rất nhiều. Chứ không thì bọn tôi đã phải trả một mớ chi phí cho những người chạy quảng cáo và lên chiến lược các thứ rồi cơ.

Hãy luôn nhớ rằng, chẳng có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng, còn lâu bạn mới trở thành tỷ phú sau 1 đêm. Tỉnh mộng đi.

Bí quyết để thành công là “SÁNG TẠO”. Hãy tạo ra ý tưởng kinh doanh cho riêng mình. Tự tạo nên thương hiệu, thông điệp, trang web bán hàng, content, sản phẩm mẫu và quy trình kinh doanh hay bất cứ điều gì khác.

Nguồn tham khảo trong quá trình học làm kinh doanh
Có 2 blog thực sự hữu ích với tôi, thứ nhất là blog Copyblogger, đây là nơi chúng tôi đã học được rất nhiều kiến thức về viết và lập chiến lược content. Họ có cả nhóm nội dung miễn phí và trả phí, phù hợp cho Marketer từ cơ bản đến nâng cao.

Thứ hai là Bootcamp $ 10K , đây là một chương trình đào tạo bán hàng chuyên sâu trong 10 tuần dành cho các chuyên gia về mảng web. Chúng tôi tin tưởng chương trình Bootcamp $ 10K của Brent Weaver. Nhờ những hướng dẫn hữu ích từ chương trình mà chúng tôi đã thành công vận hành một Agency về Digital Marketing cũng như tạo tiền đề cho The Longhairs về sau.

Về The Longhairs

 • Website: thelonghairs.us
 • Blog The Great Cut: thegreatcut.us
 • Instagram: @thelonghairs
 • Facebook: facebook.com/thelonghairs
 • YouTube: youtube.com/thelonghairs
 • Twitter: twitter.com/yolonghairs

Nguồn: Starterstory
Dịch và tổng hợp: Ecome

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé