SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì?

0
4407
seo mu den

Một thuật ngữ được các anh em SEOer hay dùng để nói về 2 trường phái SEO chủ yếu hiện nay là SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Nhiều bạn có gửi thắc mắc cho mình thì hôm nay mình sẽ giải thích chi tiết về hai thuật ngữ.

SEO mũ trắng

seo mũ trắng

Trường phái này được gọi vui là “SEO sạch” vì không sử dụng các thủ thuật “bẩn”. Cách seo này áp dụng những kỹ thuật mà công cụ tìm kiếm khuyến khích, nhưng tốn khá nhiều thời gian và yêu cầu người làm seo phải đầu tư rất nhiều công sức, nhưng khi từ khóa đã lên TOP thì sẽ rất khó có thể tụt hạng được.

Ưu điểm

Không lo Google cập nhật thuật toán sẽ bay TOP,

Nhược điểm

Tốn thời gian, nhân lực và tiền bạc

SEO mũ đen

seo mũ đen

Thấy từ mũ đen bạn có liên tưởng tới Hacker rồi phải không, cách SEO này được rất nhiều SEOer ưa chuộng vì thời gian đẩy top từ khóa nhanh hơn, hiệu quả ngay lập tức. Cách làm này thường dùng các thủ thuật, tool để “lách luật google”.

Ưu điểm

Thời gian lên TOP nhanh, tốn ít nhân lực và tiền bạc.

Nhược điểm

Mỗi lần Google cập nhật thuật toán là lại đứng ngồi không yên, rất dễ bay TOP có thể chỉ trong 1 buổi tối từ khóa của bạn đã NOT IN 100.

SEO mũ xám

seo mũ xám

Một thuật ngữ nữa các bạn cần biết, trường phái SEO này là sự kết hợp của 2 trường phái SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Làm theo cách này thì bạn phải thật am hiểu về SEO, khi sử dụng thủ thuật và tool một cách hợp lý để không bị Google phạt.

Ưu điểm

Thời gian lên top nhanh hơn mũ trắng, không bị bay top (vẫn có khả năng bay top nhưng khá thấp), không cần nhiều nhân lực, chi phí cũng thấp hơn mũ trắng.

Nhược điểm

Vẫn có phần trăm rủi ro, cần phải có kinh nghiệm và am hiểu nhất định.

Với kinh nghiệm của mình thì mình đang sử dụng kỹ thuật SEO mũ xám, mình không khuyên các bạn bắt buộc phải theo trường phái nào cả, tùy theo khả năng của mỗi người để chọn cho mình một hướng đi khác nhau, quan trọng nhất vẫn là đích đến.

Những bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chi tiết từng trường phái SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám để giúp đỡ cho các bạn mới học SEO hay mới theo nghề này. Mọi người cần hướng dẫn hay hỗ trợ bất cứ vấn đề gì về SEO thì có thể gửi thắc mắc cho mình qua email [email protected].

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé