Kinh doanh theo xu hướng: Thị trường bạo lực hay cơ hội?

0
48
Kinh doanh theo xu hướng: Thị trường bạo lực hay cơ hội?

Mì thanh long đột phá trên thị trường, tạo cơ hội cho nhà sản xuất và đại lý kinh doanh. Trend mới này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, thậm chí làm sốt mạng xã hội.

Mì thanh long những ngày gần đây đã tạo thành một trend (xu hướng) mới trên thị trường, lấn át món trà chanh giã tay gây sốt mấy tuần qua. Nhiều người nhất định phải ăn thử xem món mì này hương vị ra sao mà khuynh đảo cộng đồng mạng đến vậy.

Người trong cuộc ngỡ ngàng

Nhu cầu tăng đột biến, nhà sản xuất là Công ty TNHH Caty Food phải chạy hết công suất mà vẫn không kịp đơn hàng. Các shop bán mì tôm thanh long chỉ dám nhận đặt hàng rồi hẹn từ 5-7 ngày sau mới giao cho khách.

Ông Lê Quang Huy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Caty Food – đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết bản thân ông không tưởng tượng được hiệu ứng và sự ủng hộ của người tiêu dùng lớn đến vậy sau khi ca khúc quảng bá cho sản phẩm được lan truyền trên các mạng xã hội. Thậm chí, lời bài hát “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm” còn được cư dân mạng dịch ra tiếng Anh, Thái, Nhật, Trung…

kinh doanh theo trend 1 1701816366

Mì thanh long hiện là sản phẩm đang gây sốt trên thị trường sau món trà chanh giã tay.
Nguồn: Hoàng Triều / Người Lao Động

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Người Lao Động, mì thanh long Caty không phải là sản phẩm mới mà đã có mặt trên thị trường từ tháng 2/2022. Nhà sản xuất đã kết hợp mì tôm với trái thanh long vì cho rằng tính mát của trái thanh long giúp hạn chế tính nóng của mì ăn liền, món ăn yêu thích của nhiều người. MV quảng bá sản phẩm cũng không mới mà được cắt ra từ video giới thiệu chung về công ty, sản phẩm có từ năm 2022. Dù vậy, phải đến khi MV được cắt ra và đoạn viral trở thành hiện tượng trên mạng xã hội thì món mì này mới được biết đến rộng rãi.

“Dự án mì ăn liền từ trái thanh long là sự hợp tác nghiên cứu và sản xuất giữa Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Viện Khoa học Kinh tế – Công nghệ Sài Gòn, Công ty TNHH Thanh Long Bình Thuận và Công ty TNHH Caty Food, xuất phát từ nỗi trăn trở về nâng cao giá trị trái thanh long, giảm phụ thuộc vào tiêu thụ thanh long tươi. Chúng tôi mất 2 năm nghiên cứu mới ra công nghệ này”, ông Quang Huy nói.

Theo thống kê của Công ty Phân tích dữ liệu mạng xã hội YouNet Media, thảo luận về mì gói vị thanh long đã vượt mặt trà chanh giã tay để chiếm lĩnh mảng ăn uống trong mấy ngày cuối tháng 11.

unnamed 1701832896

Nguồn: YouNet Media

Khó bền vững!

Mì thanh long là trend mới, thay thế cho trend trà chanh giã tay đã làm mưa làm gió thời gian ngắn trước đó. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu sản phẩm được sản xuất chuyên nghiệp, hướng đến sức khỏe người tiêu dùng này có rơi vào vòng lặp “bạo phát, bạo tàn” như những trend khác? Bởi, thực tế những sản phẩm từng gây bão trước đây như bánh mì thanh long, cà phê muối, gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu và gần đây là trà chanh giã tay đều đang dần bị quên lãng.

Trả lời câu hỏi này, ông Danny Võ – chuyên gia tư vấn thương hiệu Diamond Brand Institute (DBI), Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài – cho rằng sản phẩm, dịch vụ theo trend thu hút số đông rơi đúng vào thị hiếu người dùng. Doanh nghiệp (DN) muốn làm tốt việc quảng bá sản phẩm thì phải hiểu thói quen, tâm lý, hành vi người dùng và những “điểm chạm” của người dùng để hòa nhịp cùng đối tượng khách hàng của mình.

“Dù nghiên cứu kỹ hay vô tình ‘ăn may’ rơi trúng ‘điểm chạm’ tạo trend thì sản phẩm cũng có vòng đời ngắn và nhanh chóng bị thay thế bởi những trend mới. Vì vậy, nếu DN, nhà kinh doanh xác định tập trung vào những sản phẩm có vòng đời ngắn, đưa sản phẩm thành ‘hot trend’ thì phải liên tục đổi mới sản phẩm, có phương pháp tiếp thị phù hợp. Còn DN muốn phát triển ổn định từ trend phải có chiến lược dài hơi hơn, như đa dạng hóa sản phẩm, đưa sản phẩm vào các kênh phân phối đồng thời tạo câu chuyện kể về trend đó, ông Danny Võ nói.

kinh doanh theo trend 2 1701816436

Theo ông Danny Võ, dù nghiên cứu kỹ hay vô tình ‘ăn may’ rơi trúng ‘điểm chạm’ tạo trend thì sản phẩm cũng có vòng đời ngắn và nhanh chóng bị thay thế bởi những trend mới.
Nguồn: Thanh Niên

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, cũng cho rằng những sản phẩm theo trend có thể mang về doanh thu tăng đột biến cho DN nhưng khó trụ lại lâu dài.

Ông Viên nêu dẫn chứng, trong dịch COVID-19, bánh mì thanh long cũng thành trend, bán đắt như tôm tươi, khách xếp hàng nườm nượp chờ mua sản phẩm để dùng thử. Thế là các lò bánh đua nhau làm bánh mì thanh long nhưng chỉ được một thời gian ngắn, đến nay gần như chìm vào quên lãng. Những sản phẩm theo trend gần đây như trà chanh giã tay, bánh đồng xu, cà phê muối, bánh mì patê… cũng vậy.

“Với thực phẩm, sản phẩm muốn duy trì được lâu dài thì phải gắn với yếu tố ‘gây nghiện’ đối với người tiêu dùng. Những loại thực phẩm không tạo được khả năng đó thì sẽ khó duy trì sau trend”, ông Viên nêu kinh nghiệm.

Theo ông Viên, kinh doanh theo trend không phải là cách thức lâu dài để DN bùng nổ doanh thu. DN có thể sử dụng trend như một đòn bẩy để quảng bá thương hiệu, sản phẩm rộng rãi. Hòa nhịp với trend, DN phải làm marketing thực chiến: Phải kể câu chuyện sản phẩm một cách chân thực, nhẹ nhàng, thuyết phục.

“Sự xuất hiện của người chủ DN để dẫn dắt câu chuyện này là cần thiết để tạo sự tin cậy với khách hàng, từ đó bán được sản phẩm”, ông Viên nêu kinh nghiệm.

Phương An
Nguồn CafeBiz

https://www.brandsvietnam.com/23974-Kinh-doanh-theo-trend-Bao-phat-bao-tan

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé