Sự kiện và công nghệ: Bí quyết thành công

0
47
Sự kiện và công nghệ: Bí quyết thành công

Với bí quyết thành công, Golden Event đã vững vàng trong ngành tổ chức sự kiện suốt 25 năm qua. Hãy cùng nghe chia sẻ từ anh Jiu Hải Triều để hiểu thêm về cách thức thích ứng và phát triển trong ngành này.

Golden Event là một trong những event agency hàng đầu Việt Nam, trong hành trình “25 năm Tâm vàng – Vang tầm” đã và đang vững vàng trên con đường chinh phục những thử thách của thị trường. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh Jiu Hải Triều – Managing Director của Golden Event, để hiểu thêm về cách thức mà một event agency trong ngành thích ứng với sự thay đổi.

Tận dụng công nghệ sự kiện để tạo trải nghiệm đa giác quan

golden event 1 1698660298

Anh Jiu Hải Triều – Managing Director của Golden Event.

* Trải nghiệm thương hiệu “đa giác quan” đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu và truyền thông tiếp thị. Tổ chức Sự kiện (Event) là một “điểm chạm” không thể thiếu của hành trình trải nghiệm thương hiệu. Anh nghĩ sao về quan điểm này (tầm quan trọng của Event), đặc biệt trong bối cảnh sự phát triển của công nghệ, số hóa, thực tế ảo, các vấn đề “hậu COVID-19”?

Dưới góc độ hành vi, về bản chất, con người là sinh vật cảm xúc. Chúng ta cảm nhận, học hỏi và đưa ra quyết định đều bắt đầu từ những trải nghiệm cá nhân. Vậy nên, trải nghiệm đa giác quan có thể tạo ra những cảm xúc tích cực và ấn tượng sâu sắc của khách hàng đối với thương hiệu.

Đó là lý do vì sao sự kiện luôn là một cột mốc quan trọng trong một chiến dịch truyền thông, để người tiêu dùng có thể thực sự trải nghiệm thương hiệu, từ nghe xem đến chạm cảm thưởng lãm, rồi mới quyết định xem có thể gắn kết hay không.

Thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19, đúng là mang đến quá nhiều sự thay đổi cho các bên. Các công nghệ tiên tiến như thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo… đã được tối ưu hóa nhằm hỗ trợ cho các thiếu hụt về trải nghiệm đa giác quan. Tuy nhiên, cần lưu ý công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, khó có thể hoàn toàn thay thế trải nghiệm thực tế.

* Công nghệ sự kiện luôn là một điều thú vị với dân làm nghề, nhất là khi có thể tận dụng để tạo ra trải nghiệm mới mẻ, thu hút. Là một Event Agency có “thâm niên” trong ngành, anh và Golden Event đã có những hành động gì để mang công nghệ sự kiện trên thế giới về Việt Nam?

Ứng dụng công nghệ hiệu quả là một trong những thế mạnh mũi nhọn của Golden Event. Chúng tôi luôn đầu tư cho đội ngũ nhân viên để họ cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, nhằm ứng dụng vào tổ chức sự kiện.

Trong 2 năm đại dịch, Golden Event đã tạo ra nhiều dấu ấn đáng nhớ trên thị trường event online. Một trong số đó là “virtual event” với chuyển động realtime 360 độ của nhân vật được cá nhân hóa ngoại hình và tính cách để tương tác trong môi trường ảo. Sự kiện này đã tạo ra một trải nghiệm chân thực và sống động như đang tham dự trực tiếp.

Gần đây, chúng tôi cũng đang tích cực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào tổ chức sự kiện.

Tôi còn nhớ cách đây 3 năm, trong một buổi chia sẻ nội bộ về xu hướng thiết kế đồ họa, Adobe đang tìm cách “đột phá” các phần mềm và sản phẩm thiết kế của họ. Khi đó, AI trong đồ họa chỉ mới dừng lại ở bước diễn tả nhiều hình thái khác nhau của một họa tiết, nhằm cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn mà tiết kiệm thời gian hơn.

Các công nghệ tiên tiến như thực tế ảo, thực tế tăng cường, AI… đã được tối ưu hóa nhằm hỗ trợ cho các thiếu hụt về trải nghiệm đa giác quan.

Đây là thứ khiến tôi lưu tâm, bởi ai làm trong ngành event đều biết hạn chế nhất của một kế hoạch event là “thời gian lên bản vẽ”. Chúng ta có thể có nhiều ý tưởng hay và xuất sắc, nhưng để chia sẻ được với mọi người chuẩn xác nhất thì vẫn cần những nhà thiết kế – những họa sĩ sự kiện.

Từ cuối năm trước, AI thực sự bùng nổ một cách “âm thầm”. Nói âm thầm là vì tiềm năng của AI phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sử dụng và chiến lược sử dụng. AI là kho kiến thức khổng lồ và là công cụ sáng tạo tiềm năng. Nếu bạn không phải là một người sáng tạo cố hữu thì bạn với AI sẽ là một cặp đôi sáng tạo vô đối.

Golden Event hiện đang ứng dụng AI để “test insight” và xây dựng những ý tưởng ấn tượng, nhờ nhắm trúng nhu cầu và cảm xúc của khách hàng mục tiêu chính xác hơn. Những việc mà trước đây rất tốn thời gian và chi phí để nghiên cứu thì giờ đây với AI, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu và phân tích nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có thể nói, AI đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong tổ chức sự kiện. Việc ứng dụng AI hiệu quả sẽ giúp các nhà tổ chức tạo ra những sự kiện mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tham dự.

* Anh có thể chia sẻ một sự kiện đáng tự hào gần đây mà Golden Event đã kết hợp công nghệ để mang đến dấu ấn “cảm xúc khó phai” trong lòng khách tham dự?

Từ những năm 2010, công nghệ đã được xác định là tương lai của ngành sự kiện. Cho đến hôm nay, những dự đoán này đã thành hiện thực. Sự kiện và công nghệ được ví như điều kiện cần và đủ, khó có thể tách rời.

Với công nghệ “môi trường ảo 360 độ”, chúng tôi đã thực hiện một loạt dự án cho các thương hiệu. Để dễ hình dung, bạn có thể coi đó như việc tạo ra một bản sao ảo của bản thân để sống trong môi trường này, tương tự như chơi một trò chơi. Tuy nhiên, mục đích của việc này không chỉ giới hạn trong việc giải trí, mà còn bao gồm truyền thông, học tập, sáng tạo, thể hiện tài năng và thậm chí cả việc thu thập chứng chỉ trực tuyến thay vì “cắp sách đến trường” ngoài giờ làm.

Tôi sẽ không nhắc tên khách hàng vì lý do bảo mật, nhưng dưới đây là vài câu chuyện điểm nhấn tận dụng công nghệ của chúng tôi.

Sự kiện và công nghệ được ví như điều kiện cần và điều kiện đủ, khó có thể tách rời.

Thay vì chỉ phát trực tiếp sự kiện, Golden Event biến sự kiện ảo thành một chương trình truyền hình trực tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi phải đầu tư vào câu chuyện từ trước sự kiện, bối cảnh sự kiện, format chương trình, kịch bản chạy và kỹ thuật trình chiếu online cho đến kịch bản quay, kịch bản ghi và phát hình.

Đặc biệt, nhằm tạo ra “tương tác O2O2O” cho khán giả, chúng tôi đã phối hợp với những kỹ sư gaming lành nghề để trực tiếp mix code – tôi hay đùa là “viết code live ngay trong key moment của sự kiện”. Khi đó, khán giả tham dự sự kiện trực tuyến có thể tương tác với nhau, và kết quả tương tác đó xuất trở lại trên virtual event platform. Điều này mang lại cảm giác cực kỳ thú vị và “phá băng” những trở ngại khi làm sự kiện thực tế ảo.

Ngoài ra, Golden Event luôn khát khao tận dụng những đặc tính công nghệ của các thiết bị hiện có và sắp ra mắt trên thị trường, từ đó tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho khán giả trong mọi sự kiện mà chúng tôi tổ chức. Hiện tại, Golden Event đang ghi điểm với các ý tưởng tương tác của mình bằng các proposal có chiến lược “info active”.

golden event 2 1698661034

Anh Jiu Hải Triều cùng êkip tại show SHB Hanoi tháng 10/2023.

Tính sáng tạo của Event Agency

* Được biết, Golden Event định vị là một event agency sở hữu hai thuộc tính là “storytelling” và “IMC”. Anh có thể diễn giải thêm tại sao agency lại lựa chọn 2 thuộc tính này?

Đầu tiên, chúng tôi tin rằng một sự kiện sẽ ấn tượng hơn nếu được kể bằng một câu chuyện hay. Bởi mỗi năm có đến hàng trăm sự kiện được tổ chức bởi các ngành hàng khác nhau. Để tạo dấu ấn trong lòng công chúng, câu chuyện cần có sự sáng tạo và chỉn chu thì mới có thể mang lại những cảm xúc trọn vẹn trong lòng người tham dự.

“Storytelling” là phần cốt lõi của “event concept”, không đơn thuần là phủ các hoạt động hay công nghệ lên sự kiện, mà phải tìm ra theme chủ đề chính và kể câu chuyện một cách sáng tạo nhất, từ màu sắc, không gian, mùi hương, trang trí…

Và khi đã có một phần nhân “story” ngon, việc gói ghém và đẩy nó đến với người tiêu dùng thông qua nhiều kênh khác nhau là nhiệm vụ của IMC.

Có được thuộc tính IMC này là nhờ Golden Event thuộc một tập đoàn truyền thông lớn và lâu đời là Golden Communication Group. Các công ty anh em chúng tôi tạo thành một hệ sinh thái mạnh mẽ với đầy đủ các yếu tố từ PR, Influencer, Digital… Khi một sản phẩm/ thương hiệu ra mắt, sự kết hợp 360 độ đa kênh này một cách bài bản sẽ hỗ trợ kế hoạch truyền thông đạt được hiệu quả mỹ mãn hơn.

Tuy nhiên, việc tổ chức thành công một sự kiện với sự phối hợp hoàn hảo của cả hai yếu tố “storytelling” và “IMC” đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người làm nghề. Chúng tôi tự hào là một agency có đủ năng lực để đáp ứng những yêu cầu đó.

golden event 7 1698661352

“Việc tổ chức thành công một sự kiện với sự phối hợp hoàn hảo của cả hai yếu tố “storytelling” và “IMC” đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người làm nghề”.

* Anh có thể liệt kê một số sự kiện tâm đắc có sự phối hợp nhịp nhàng giữa “IMC” và “storytelling” được không?

Một trong những sự kiện mà chúng tôi tâm đắc nhất chính là dự án hợp tác cùng một nhãn hàng nước xả vải. Đây là một phần của sự kiện Lễ Hội Thời Trang & Công Nghệ được tổ chức bởi Sở Du Lịch TP.HCM do Golden Communication Group thực hiện. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày và thu hút hơn 500.000 lượt khán giả.

Cụ thể, câu chuyện về vải sợi được kể từ khi dệt cho đến lúc hình thành những họa tiết được đồng sáng tạo với khán giả mục tiêu. Sau đó, nhà thiết kế Lâm Gia Khang đã triển khai những họa tiết này vào bộ sưu tập của mình và mang đến showcase trong một lễ hội thời trang lớn nhất trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ – Fashionology Stage với Comfort Fashion House.

Ngoài ra, chúng tôi còn có một vài “câu chuyện Event” khác có thể kể đến như “Tươi mới tốt”, “Caring to care”, “Cùng Việt Nam viết tiếp kỳ tích”, “Đừng để trì hoãn trở thành mất mát”, “Theo dấu hạnh phúc”, “Dấu ấn vượt trội”, “Tay Đấm Song Quyền”, “Tốc Chiến Xuyên Kỷ Nguyên”, “Thế vận hội Chubb Chiến”

Chính nhờ sự kết hợp giữa “IMC” và “storytelling” nên liên tục trong 5 năm qua, Golden Event luôn giữ vững danh hiệu “Creative Event Agency” của các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực dược và hàng tiêu dùng (SNFVN của Pháp, ABVN và PFZVN của Mỹ).

Không ít lần ý tưởng sáng tạo của Golden Event được khách hàng mang đi đồng xây dựng lại kế hoạch social, PR… Điều này thể hiện được tư duy “storytelling” và “IMC” trong cách chúng tôi đề xuất và thực thi.

golden event 3 1698661123

Anh Jiu Hải Triều trong chuỗi sự kiện toàn quốc, điểm dừng tại Thủ Đô Hà Nội.

Sáng tạo Thích ứng – Đội ngũ tinh tuyển

* Golden Event có kế hoạch gì để tiếp tục thích ứng với sự thay đổi của thị trường event trong tương lai?

Để trở thành một Event Agency tinh-nhanh-nhuệ trong thời đại VUCA, chúng tôi không chỉ tập trung vào việc nâng cao chuyên môn mà còn chú trọng đến việc rèn luyện tính linh hoạt và khả năng thích ứng của đội ngũ. Ở vai trò điều hành, tôi luôn nói với các cộng sự của mình về tính linh hoạt: Dù chúng ta giỏi hoặc thạo nghề đến mấy nhưng không linh hoạt để có hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất, thì cũng dễ dàng bị đào thải.

Sở hữu đội ngũ trẻ trung, năng động và luôn được tạo điều kiện để phát huy khả năng sáng tạo trong một môi trường làm việc mở và linh hoạt (agile & open), Golden Event đã không ít lần ứng biến thành công những tình huống “đấu thầu” thành “thắng thầu”.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có quy trình làm mới bản thân định kỳ mỗi 2 tháng thông qua các hoạt động chia sẻ nội bộ, những khóa đào tạo kỹ năng, những cập nhật chuyên môn ngành…

Vai trò của Event Agency không chỉ đơn giản là tư vấn, mà còn là biến mục tiêu sự kiện của khách hàng thành hiện thực.

* Văn hóa doanh nghiệp của Golden Event được xây dựng như thế nào? Và điểm mạnh của văn hóa đó là gì?

Văn hóa của Golden Event được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi của Golden Group. Trong đó, chúng tôi tập trung vào 3 điểm: Kindness, Freshness, Commitment.

Khách hàng không thể thoải mái khi làm việc với một agency mà “làm cho xong, mong khách hàng bớt ý kiến hay là “không an tâm vì không biết có hoàn thành được không?”. Còn với deadline thì đó là “phải liên tục hối thúc về tiến độ công việc” hoặc khổ nhất là sau một thời gian chờ “làm bài” thì không có gì mới lạ khi nhận lại bài.

Từng thành viên Golden Event hiểu rất rõ những gì khách hàng cần, đội ngũ tổ chức theo phong cách “task-force”, gọi tắt là The G.E.T.F (Golden Event Team Force). Cụ thể, đó là một kế hoạch sáng tạo, một event cam kết chất lượng và một thái độ làm việc tử tế.

Ngoài ra, còn nhiều cách thức khác nữa để có một sự kiện toàn mỹ cho khách hàng và hoàn hảo cho thương hiệu. Tổng hòa những điều đó lại chính là văn hóa mà chúng tôi muốn hướng đến.

golden event 4 1698661494

Anh Jiu Hải Triều trong giờ đón khách tại một sự kiện tổ chức ở Thái Lan.

* Một trong những giá trị cốt lõi của Golden Event là đội ngũ tinh tuyển. Giá trị này được định nghĩa như thế nào, và khách hàng được lợi gì?

Sự đa dạng và thái độ chính là kim chỉ nam trong việc xây dựng và phát triển độ ngũ tại Golden Event, từ khâu tuyển dụng cho đến quy trình phát triển.

Các từ khóa xuyên suốt quá trình đó lần lượt là: tiềm năng – nhiệt huyết – sáng tạo – chủ động và chúng không thể tách rời giá trị văn hóa của Golden Group, dẫn đầu là Kindness.

Đội ngũ tinh tuyển được thể hiện rõ qua thái độ làm việc và cư xử của các Goldenmates với nhau cũng như với khách hàng.

“Lấy khách hàng làm trọng tâm” là một triết lý kinh doanh phổ biến, và tại Golden Event chúng tôi còn cụ thể hơn: “Lấy giá trị mang lại cho khách hàng làm trọng tâm”.

Có một khách hàng là thương hiệu sữa của Mỹ đã nhận xét về chúng tôi: “Các bạn không chỉ nhận những yêu cầu của khách hàng và thực hiện, mà còn tư vấn ngược lại cho khách hàng để có kết quả tốt hơn”.

Có thể thấy, một đội ngũ biết phản hồi và đóng góp ý kiến cho khách hàng đúng lúc, đúng nơi và đúng trọng tâm là rất có giá trị. Chúng tôi cũng hiểu rằng vai trò của một Event Agency không chỉ đơn giản là tư vấn, mà còn là biến mục tiêu sự kiện của khách hàng thành hiện thực.

Chính vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của khách hàng, nhưng cũng không ngại đưa ra những ý tưởng mới để mang lại giá trị vượt trội cho cho khách hàng và cho thương hiệu.

golden event 5 1698661253

Đội ngũ Golden Event tại MMA Innovate 2023.

Hiện tại, Golden Event đã phục vụ nhiều tập đoàn lớn toàn cầu và trong nước, có thể kể đến như Sanofi, Abbott, Pfizer, Boehringer Ingelheim, Porsche, L’oreal, Techcombank, SHB Bank, Ngọc Dung, VAS, UIP, Avery Dennison, Mead Johnson Reckitt…

Tôi rất an tâm về đội ngũ của mình, những con người trẻ, hiện đại và nhiệt huyết, luôn toàn tâm toàn ý với công việc, với thái độ tử tế. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển bản thân song song với đóng góp cho tập thể. Từ đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để biến mỗi sự kiện thành một trải nghiệm đáng nhớ, mang lại giá trị cho khách hàng và cho xã hội.

Tôi tin rằng những điều tốt đẹp thú vị nhất vẫn nằm ở ngày mai. Với hành trình khá dài được làm nghề, tôi vẫn mong muốn được có cơ hội thực hiện nhiều chiến dịch hơn nữa, để tiếp tục mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

golden event 6 1698661301

Anh Jiu Hải Triều cùng Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Hương và BOD Golden Communication Group.

* Thông thường, các giám đốc điều hành ở Event Agency đều “có tiếng là một Đạo Diễn khó tính” trên hiện trường? Với tư cách người dẫn đầu và cũng là linh hồn của Golden Event, nếu chỉ được chọn một, anh sẽ chọn là Giám Đốc hay là Đạo Diễn Jiu Hải Triều?

Tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi từ đồng nghiệp về vấn đề này, khi họ thấy “máu” đạo diễn của tôi cũng không kém “máu” quản lý điều hành. Và tôi nghĩ đây là điều tích cực nếu mình có cả hai.

Có rất nhiều khách hàng cũng vì “chương trình có anh Triều là yên tâm” nên tôi mới sống được với nghề hơn 17 năm qua.

Để theo hẳn nghiệp đạo diễn thì tôi cũng cảm thấy “chưa đã”. Bởi vì mỗi khi nhìn lại, tôi vẫn cảm giác hạnh phúc khi được dẫn dắt điều hành một “dream team” event.

Với tư duy trao quyền, tôi luôn mong muốn huấn luyện thế hệ kế tiếp và tạo cơ hội để các bạn cũng tỏa sáng. Còn tôi xin chỉ ngồi vào ghế đạo diễn mỗi khi các bạn cần, khách hàng cần hoặc có một chương trình nào đó tôi được truyền cảm hứng. Tôi còn mong muốn gì hơn mỗi ngày vẫn làm đạo diễn nội bộ của một Event Agency.

Cảm ơn bạn vì những câu hỏi rất đúng chỗ ngứa để tôi có thể chia sẻ tâm tư của một người “trong đạo Event”.

* Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Lam Phương / Brands Vietnam
Nguồn Golden Communication Group

https://www.brandsvietnam.com/23931-Golden-Event-Cong-nghe-trong-su-kien-la-tro-luc-thang-hoa-nhung-khong-la-tat-ca

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé