“TikTok Shop: Your Comprehensive Solution for Sustainable Growth in the Online Shopping Landscape”

0
9
“TikTok Shop: Your Comprehensive Solution for Sustainable Growth in the Online Shopping Landscape”

“Comprehensive Solution for Sustainable Growth” – TikTok Shop offers a new era of shopping and entertainment, leading the way in the online shopping landscape with innovative strategies for long-term success.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây, với sự góp mặt từ YouNet ECI, TikTok và GULU FOODS, để có cái nhìn tổng quát về hướng đi mới của TikTok Shop và hình dung mức độ tác động của nền tảng trong bức tranh mua sắm trực tuyến.

Sự lên ngôi của Shoppertainment và nhu cầu mua sắm liền mạch

Thị trường mua sắm trực tuyến đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ để bắt kịp nhu cầu và mong muốn của thế hệ người tiêu dùng mới – Gen Z. Theo YouNet ECI, người tiêu dùng hiện không chỉ quan tâm đến giá cả và ưu đãi mà còn đề cao trải nghiệm mua sắm như một yếu tố quyết định.

Ông Nguyễn Phương Lâm, Head of Market Insight của YouNet ECI nhận định: “Gen Z ưa chuộng những nội dung sáng tạo, mang tính cộng đồng và lan tỏa trên đa nền tảng. Chính yếu tố ‘cộng đồng’ này đã tạo nên trải nghiệm liền mạch cho người tiêu dùng khi tiếp cận thương hiệu.”

Cụ thể, nhu cầu mua sắm kết hợp giải trí (Shoppertainment) ngày càng tăng cao, được thúc đẩy bởi sự phát triển của các nền tảng thương mại xã hội như TikTok.

tiktok shop i4 1 1716214826

Dựa trên số liệu của YouNet ECI, TikTok Shop hiện đóng góp khoảng 20-30% doanh thu trong các chiến dịch hàng tháng của ngành thương mại điện tử, bên cạnh việc liên tục tạo ra doanh thu riêng nhờ nội dung và xu hướng được sáng tạo mỗi ngày bởi đội ngũ creator trên nền tảng. Trong khi đó, phần lớn sàn thương mại điện tử đều phụ thuộc đến 60-70% tổng doanh thu tháng từ các mega campaign.

Song song với đó, tổng giá trị hàng hoá (GMV) thông qua Shop Tab đã tăng gấp 32 lần trong 6 tháng cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2024, theo công bố tại TikTok Shop Summit 2024.

Sự “bứt tốc” của nền tảng thương mại xã hội mới nổi này còn thể hiện qua số lượng người dùng – tăng 38% so với các nền tảng truyền thống khác chỉ dưới 10%; số lượng người thảo luận về chủ đề Shoppertainment hoặc TikTok hiện tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như lượng thảo luận từ những người này cũng đang tăng gấp 4 lần.

tiktok shop i4 3 1716214881

Tựu trung, tất cả đều phản ánh nhu cầu trải nghiệm liền mạch của người tiêu dùng và cho thấy xu hướng chuyển dịch từ thương mại sang thương mại xã hội đang diễn ra trong thị trường mua sắm trực tuyến.

“Người tiêu dùng hiện nay nhận thức rõ rằng hành trình mua hàng trước đây thường xuyên gặp phải sự gián đoạn và thiếu sự liền mạch. Tuy nhiên, hạn chế này đang được khắc phục nhờ sự ra đời của TikTok Shop”, anh Phương Lâm giải thích thêm.

Giải mã chiến lược “One-stop solution for Sustainable Growth”

Nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm mua sắm liền mạch của người tiêu dùng, TikTok Shop đã công bố định hướng “One-stop solution for Sustainable Growth” (Giải pháp toàn diện thúc đẩy tăng trưởng bền vững) tại TikTok Shop Summit 2024.

Giải thích vế “one-stop solution” trong chiến lược mới, ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam cho biết: “Trước đây, để vận hành kinh doanh hiệu quả, nhà bán phải hợp tác với nhiều đối tác khác nhau, từ lựa chọn sàn phù hợp, chạy quảng cáo, cho đến thiết kế website. Quá trình này tốn kém thời gian và đôi khi thiếu sự thống nhất. Trong khi đó, với TikTok Shop, mọi hoạt động kinh doanh đều được tích hợp trên cùng một nền tảng và quản lý trong duy nhất một tài khoản.”

tiktok shop i4 2 1716214836

Bộ giải pháp về thương mại điện tử TikTok Shop được thiết kế dựa trên insight của người dùng truyền thống là tìm đọc thông tin từ website, xem quảng cáo rồi mới thực hiện hành vi mua. Tuy nhiên, với cách thức mua sắm truyền thống này, nhà bán khó kiểm soát được hành trình mua sắm của người dùng, dẫn đến con đường đưa người mua đến điểm bán cuối cùng gặp nhiều trở ngại.

Còn dưới góc nhìn thị trường của YouNet ECI, TikTok Shop sở hữu hai lợi thế nổi bật giúp hiện thực hóa định hướng “One-stop solution” và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thứ nhất là khả năng chuyển đổi liền mạch giữa giải trí và mua sắm. Chỉ với một ứng dụng TikTok, người dùng có thể dễ dàng khám phá sản phẩm, tiếp thu thông tin và chốt đơn hàng ngay lập tức, tạo nên hành trình mua sắm liền mạch và thuận tiện.

Thứ hai là sức mạnh cộng đồng sáng tạo. Với lượng lớn nhà sáng tạo nội dung, TikTok khởi nguồn cho những xu hướng mới nhất, thu hút và truyền cảm hứng cho người dùng. Nhờ vậy, sản phẩm được giới thiệu một cách sáng tạo và hấp dẫn, kích thích nhu cầu mua sắm tự nhiên của người dùng.

Tuy nhiên, TikTok Shop không chỉ đơn thuần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GMV mà còn hướng đến phát triển bền vững, đảm bảo lợi ích cho cả người bán lẫn người mua. Chia sẻ tại buổi toạ đàm của TikTok Shop Summit 2024, ông Lâm Thanh nhấn mạnh: “Mỗi sản phẩm đều trải qua quá trình đánh giá và kiểm duyệt cẩn thận để đảm bảo chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn của nền tảng”.

Bên cạnh đó, TikTok Shop còn đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, từ việc tổ chức các hội thảo trực tuyến đến việc đào tạo kỹ năng số cho cộng đồng. Trong năm 2023, hơn 140 hội thảo trực tuyến đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 50.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ (MSMES), đóng góp vào sự phát triển của kinh tế địa phương và tăng cường khả năng số hóa cho các thị trường truyền thống.

Vai trò của TikTok Shop đối với SME

Chỉ mới ra mắt tại Việt Nam cách đây hai năm, TikTok Shop đã khẳng định được vị thế của một nền tảng thương mại điện tử uy tín, mang đến môi trường mua sắm an toàn, minh bạch và bền vững cho cả người bán và người mua. Năm 2023, nền tảng đã ghi nhận hơn 2,8 triệu doanh nghiệp MSMEs trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, với 50% trong số đó tập trung tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, có những nhà bán khởi nghiệp thành công từ chính TikTok mà không xuất hiện trên kênh nào khác. Điển hình là GULU FOODS – thương hiệu ăn vặt với đối tượng mục tiêu trải rộng từ 18-35 tuổi, sản phẩm chủ đạo là hạt dinh dưỡng và thịt heo hướng bakkwa.

Khi được hỏi về quyết định chọn lựa TikTok Shop như kênh đầu tiên để phát triển thương hiệu, chị Nguyễn Thu Trang, CEO GULU FOODS cho biết: “TikTok sở hữu lượng người dùng trên 18 tuổi khá lớn với tỷ lệ nam nữ cân bằng – có thể nói là hoàn toàn phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của GULU FOODS. Hơn nữa, đặc trưng video ngắn của TikTok có thể giúp chúng tôi dễ dàng thu hút sự chú ý và chuyển đổi người xem thành khách hàng tiềm năng nhờ yếu tố cảm xúc.”

Ngoài ra, GULU FOODS còn thực hiện hợp tác chiến lược với Schannel – Kênh thông tin dành cho giới trẻ với những top creator trong giai đoạn ra mắt để tăng độ phủ – yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của thương hiệu trên nền tảng TikTok nói chung và TikTok Shop nói riêng.

tiktok shop i4 4 1716214927

Tiếp đó, để biến người xem TikTok thành người mua, GULU FOODS đã áp dụng chiến lược như:

  • Tận dụng sức mạnh của livestream in-house kết hợp với các creators để nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

“Đối mặt với số lượng đơn hàng bùng nổ trong một thời gian ngắn, nhờ các tính năng của TiTok Shop, GULU FOODS đã tiếp cận gần hơn với khách hàng thông qua các kênh chat/ livestream/ comment video để kịp thời hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh của khách hàng giúp khách có trải nghiệm mua hàng tốt nhất khi mua sắm tại gian hàng của nhà sản xuất trực tiếp”, chị Trang giải thích.

  • Sử dụng video ngắn để đánh giá sản phẩm và quảng bá năng lực sản xuất.

Được biết, thế mạnh của GULU FOODS so với các thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng khác nằm ở khâu sản xuất, vì vậy những video ngắn giới thiệu quá trình sản xuất chính là cơ sở để củng cố độ tin cậy và uy tín của kênh GULU FOODS Official trên nền tảng.

  • Tối ưu hóa phạm vi tiếp cận kênh thông qua mối quan hệ với các KOL và KOC.

Nhận thấy sự đa dạng của các KOL và KOC trên TikTok là một trong những yếu tố góp phần xây dựng kênh thu hút và phiên livestream đạt doanh số cao, GULU FOODS đề ra tiêu chí lựa chọn đối tác không chỉ nằm ở số lượng fan mà còn cả tính lành mạnh trong profile và nội dung họ tạo ra.

Kết quả là, dù mới ra mắt vào cuối năm 2023, GULU FOODS đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên TikTok Shop, với sản phẩm Heo Nướng Bakkwa bán được hơn 28.000 lượt và nhiều phiên livestream mỗi lần đạt doanh số 20.000 USD. Tổng số lượt views của GULU FOODS trên TikTok cũng đã vượt 100 triệu views, cho thấy bước đầu tích cực của thương hiệu ăn vặt trẻ trên nền tảng này.

Tóm lại, sự thành công của các nhà bán SME và những sáng kiến bền vững, bên cạnh mức độ tăng trưởng của nền tảng trong năm 2023 đã khẳng định được vai trò của TikTok Shop đối với quá trình thúc đẩy xu hướng Shoppertainment. Theo đó, chiến lược “One-stop solution for Sustainable Growth” sẽ là kim chỉ nam vững chắc để nền tảng thương mại xã hội này tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

Lam Phương / Brands Vietnam
Nguồn TikTok Shop

https://www.brandsvietnam.com/24119-One-stop-Solution-for-Sustainable-Growth-Dinh-huong-phat-trien-toan-dien-cua-TikTok-Shop-trong-buc-tranh-mua-sam-truc-tuyen

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé