TikTok Shop Summit 2024: Định hình môi trường kinh doanh bền vững cho Shoppertainment

0
14
TikTok Shop Summit 2024: Định hình môi trường kinh doanh bền vững cho Shoppertainment

Tham gia TikTok Shop Summit 2024: Định hình môi trường kinh doanh bền vững cho Shoppertainment và khám phá chiến lược phát triển TMĐT bền vững của TikTok. Đồng hành cùng nền tảng mua sắm kết hợp giải trí hàng đầu! #TikTokShopSummit #Shoppertainment #TMĐT

Ra mắt vào năm 2022, đến nay TikTok Shop đã trở nên quen thuộc với người dùng như một nền tảng mua sắm kết hợp giải trí. Theo Báo cáo doanh thu các sàn TMĐT quý I/2024 thực hiện bởi YouNet ECI, TikTok Shop là nền tảng E-commerce đứng thứ hai tính theo GMV, qua đó cho thấy sự thành công của nền tảng khi bắt nhịp xu hướng social commerce của thị trường.

a 1713347926

Báo cáo doanh thu các sàn TMĐT quý I/2024 của YouNet ECI.

Trong sự kiện TikTok Shop Summit 2024 với chủ đề “Giải pháp toàn diện thúc đẩy tăng trưởng bền vững”, bên cạnh nhìn lại những sáng kiến đột phá năm 2023, nền tảng tiếp tục chia sẻ những chiến lược thúc đẩy tình hình kinh doanh của người bán trên TikTok Shop. Đồng thời, đại diện TikTok Shop cũng cho biết phát triển TMĐT bền vững là bước đi quan trọng tiếp theo sau khi nền tảng đã có những thành tựu nhất định.

TikTok Shop – Tác động lớn từ màn hình nhỏ

Mở đầu sự kiện, bà Giang Nguyễn – Giám đốc Ngành Hàng Chăm sóc sức khỏe và Làm đẹp tại TikTok đã có những chia sẻ tự hào về một số cột mốc ấn tượng của nền tảng trong năm qua. Cụ thể, trong năm 2023, TikTok ra mắt nhiều tính năng mới như Trang mua sắm (Shop Tab), ngày hội Siêu thương hiệu (Super Brand Day), cũng như gian hàng chính hãng cho thương hiệu (TikTok Shop Mall), giúp người dùng có nhiều lựa chọn và an tâm khi mua sắm.

Nhờ đó, doanh thu ở một số ngành hàng có mức tăng trưởng ấn tượng, đơn cử các ngành hàng mẹ và bé, điện tử, nhà cửa và đời sống đã tăng trưởng gấp 3 lần trong năm 2023. Không chỉ vậy, việc triển khai nhiều tính năng cho hành trình mua sắm cũng giúp nền tảng tăng trưởng ở nhiều điểm chạm, trong đó lượt xem livestream và video ngắn tăng gấp 12 lần, người dùng truy cập tính năng Shop Tab tăng gần 2,5 lần (tính từ 23/3/2023 – 24/02/2024).

Có thể thấy, TikTok Shop đã có màn “debut” ấn tượng để gia nhập “sân chơi” thương mại điện tử nhờ bắt nhịp làn sóng mua sắm kết hợp giải trí của người dùng. Mối quan tâm tiếp theo của nền tảng là làm sao hỗ trợ thương hiệu, người bán và nhà sáng tạo nội dung đạt hiệu quả kinh doanh lâu dài, từ đó giữ chân họ để tạo một môi trường social commerce sôi động.

a42 tiktok shop summit 2024 2 1712894363

Những con số ấn tượng của TikTok Shop năm 2023.

Đồng hành để tăng trưởng lâu dài

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Phương Lâm – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Công ty tư vấn tăng trưởng trên TMĐT YouNet ECI, dự báo thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng trung bình 25%/năm đến năm 2025. Số liệu của YouNet ECI cũng cho thấy sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng, dẫn đến shoppertainment sẽ chiếm gần 50% thương mại điện tử Việt Nam tiến tới năm 2025.

tiktok shop summit 2024 1 1713239351

Thị trường TMĐT Việt Nam vẫn giữ đà tăng trưởng mạnh.

Vì vậy để tận dụng xu hướng trên đà tăng trưởng này, TikTok Shop không chỉ tạo một môi trường kết nối người bán và người mua mà còn giới thiệu các giải pháp đột phá cho thương hiệu, người bán và người sáng tạo nội dung để họ nâng cao doanh số và tiếp cận khách hàng hiệu quả. Nổi bật là hệ chỉ số A.C.E do TikTok phát triển, kết hợp giữa Assortment (Danh mục sản phẩm) – Content (Nội dung) – Empowerment (Thúc đẩy tăng trưởng) được nền tảng này phân tích và hướng dẫn cụ thể để giúp thương hiệu tối ưu ở nhiều điểm chạm với khách hàng.

Đối với các thương hiệu có sẵn độ nhận diện, việc áp dụng mô hình A.C.E là một đòn bẩy giúp thương hiệu phủ sóng và chuyển đổi người dùng trên nền tảng một cách hiệu quả nhất. Đơn cử như Mondelez Kinh Đô đạt được con số tăng trưởng GMV gấp 22 lần và là Top 1 thương hiệu về giỏ quà Tết nhờ thiết kế ba “trụ cột” Danh mục sản phẩm – Nội dung – Chiến lược tăng trưởng vững chắc.

Cụ thể, đối với danh mục sản phẩm (Assortment), Mondelez Kinh Đô chú trọng tối ưu hóa trang mô tả sản phẩm, nghiên cứu các từ khóa và thiết kế trên Shop Tab, từ đó tăng mức đề xuất hiển thị và GMV ở nhiều điểm chạm. Ngoài ra, thương hiệu cũng thiết kế sản phẩm giỏ quà Lộc Tết độc quyền để phục vụ nhu cầu tặng quà dịp Tết của khách hàng.

Về xây dựng nội dung trên kênh TikTok (Content), Mondelez Kinh Đô cũng triển khai các phiên livestream mỗi ngày vào dịp Tết, trung bình mỗi buổi kéo dài ít nhất 3 tiếng, kết hợp với hơn 470 nhà sáng tạo nội dung. GMV từ các buổi LIVE dịp Tếp Nguyên Đán tăng gấp 18 lần so với dịp Tết Trung Thu. Để chuyển đổi người dùng hiệu quả, Mondelez Kinh Đô tận dụng các chiến dịch quảng cáo trên TikTok để tối ưu hóa chiến lược tăng trưởng (Empowerment).

Thương hiệu này đã tham gia gói dịch vụ “Tết Xôm” do TikTok cung cấp nhằm hỗ trợ các thương hiệu thiết kế chiến dịch quảng cáo Tết hiệu quả cao. Song song, đơn vị cũng tích cực tham gia các chương trình Flashsale, Ngày hội Siêu Brand của nền tảng. Qua đó, thương hiệu đã xây dựng thành công những nội dung và hình ảnh phù hợp ở mỗi điểm chạm với khách hàng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi họ và mang về những con số “ấm lòng” mùa Tết.

z5357400700746 b3ca47b2bd1fc9c 1713349429

Vận dụng mô hình A.C.E giúp Mondelez Kinh Đô đạt kết quả ấn tượng trên TikTok Shop dịp Tết Nguyên Đán.

Có thể thấy TikTok Shop dành nhiều sự quan tâm đến các thương hiệu và nhà bán đang tham gia nền tảng với mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh hiệu quả và bền vững. Mục tiêu dài hạn tiếp theo mà nền tảng hướng đến là không chỉ xoay quanh yếu tố “hiệu quả” mà cần cả yếu tố “bền vững”.

Trọng tâm chiến lược là phát triển TMĐT bền vững

Trong năm 2023, TikTok Shop đã triển khai nhiều sáng kiến cộng đồng để xây dựng giải pháp bán hàng cho thương hiệu và tiểu thương, qua đó góp phần vào quá trình phát triển kinh tế bền vững. Nổi bật phải kể đến chương trình Online Friday – 60h mua sắm trực tuyến, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công với mục tiêu thúc đẩy thị trường TMĐT Việt Nam phát triển bền vững. Ngoài ra, nền tảng cũng triển khai chương trình Chợ Di Sản Bến Thành dưới sự chỉ đạo của UBND Tp.HCM để hỗ trợ doanh nghiệp và tiểu thương chợ truyền thống tiếp cận kênh bán hàng mới.

Chia sẻ trong phiên tọa đàm “Social Commerce hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững”, bà Lê Hoàng Oanh – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết một trong năm trụ cột quan trọng để phát triển TMĐT bền vững là cần giảm khoảng cách về chênh lệch phát triển TMĐT giữa các vùng miền và quan tâm nhiều hơn đến việc liên kết vùng.

Vì vậy, TikTok cũng đã phối hợp với Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Nông Nghiệp triển khai sáng kiến chợ phiên OCOP. Chương trình hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương quy mô vừa, nhỏ, hoặc rất nhỏ tiếp cận với TMĐT, qua đó nâng cao năng lực chuyển đổi số. Nhờ sự ủng hộ và hợp tác của nhiều đơn vị, chương trình đã hoàn thành hơn 800 phiên livestream với sự tham gia của hơn 3000 doanh nghiệp địa phương hưởng ứng và 500 nhà sáng tạo nội dung, hashtag #OnlineFriday của chương trình cũng đạt mốc 1 tỷ lượt xem.

tiktok shop summit 2024 3 1713239390

Tác động tích cực của các sáng kiến cộng đồng do TikTok Shop triển khai cùng các bên.

Tiếp nối bước đầu thành công của định hướng bền vững, TikTok Shop cũng tiết lộ kế hoạch CSR năm 2024. Chia sẻ tại phiên tọa đàm, ông Lâm Thanh – đại diện TikTok Việt Nam – khẳng định mối quan tâm của TikTok Shop là xây dựng một môi trường bền vững để bảo vệ người bán và người mua hiệu quả nhất. Theo đó, ba từ khóa quan trọng định hướng hoạt động CSR 2024 của TikTok Shop:

  • Mở rộng hợp tác: Phối hợp chặt chẽ với Chính Phủ để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.
  • Trang bị nền tảng dài hạn: Quan tâm đến việc xây dựng lộ trình đào tạo cho nhà bán hàng địa phương và nhà sáng tạo nội dung.
  • Tôn vinh giá trị Việt: Chú trọng vào các sản phẩm mang bản sắc và giá trị văn hóa địa phương.

tiktok shop summit 2024 4 1713239410

Định hướng các hoạt động CSR năm 2024 của TikTok Shop.

Khẳng định quyết tâm với ba định hướng quan trọng này, tại sự kiện TikTok cũng chính thức ký kết hợp tác với Báo Nhân Dân và Truyền hình Quốc hội tiếp tục triển khai chương trình #TuHaoHangViet (Tự hào Hàng Việt). Đồng thời, TikTok Shop cũng chính thức triển khai chiến dịch #HiGreen nhằm thúc đẩy các sản phẩm bền vững và thân thiện môi trường, thông qua bản ký kết hợp tác với kênh Truyền hình Quốc Hội Việt Nam.

Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã chuyển mình từ một “sân chơi” sáng tạo nội dung trở thành một nền tảng mua sắm kết hợp giải trí với sự ra đời của TikTok Shop. Tiếp nối những cột mốc ấn tượng trong thị trường TMĐT, sự kiện TikTok Shop Summit 2024 đánh dấu bước đầu nền tảng này hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững dài hạn của mình.

Phương Quyên / Brands Vietnam
Nguồn TikTok Shop Vietnam

https://www.brandsvietnam.com/24095-Relive-TikTok-Shop-Summit-2024-Huong-den-mot-moi-truong-kinh-doanh-ben-vung-cho-he-sinh-thai-Shoppertainment

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé