TikTok Testing 60-Minute Videos: What You Need to Know

0
18
TikTok Testing 60-Minute Videos: What You Need to Know

Việc mở rộng thời lượng video trên TikTok sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh mới, cạnh tranh với YouTube, Netflix và Disney+. TikTok đang thử nghiệm video dài 60 phút, thu hút người dùng và cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng khác.

15 giây và 60 phút

Tờ Business Insider (BI) cho hay TikTok đang cho một số người dùng tải thử nghiệm video dài 60 phút lên nền tảng của mình, qua đó cạnh tranh trực tiếp với YouTube cùng những kênh livestream khác. Thông tin thử nghiệm này được chính TikTok thừa nhận trên TechCrunch vào ngày 16/5/2024 vừa qua.

Hiện vẫn chưa rõ hãng sẽ áp dụng dịch vụ này cho những khu vực thị trường nào, khi nào triển khai và có giới hạn gì không. Nền tảng này cho biết mới chỉ thử nghiệm chức năng mới cho giới hạn một số nhóm người dùng ở một số thị trường nhất định.

gsmarena 001 1715937406

Nguồn: GSMArena.com

Ban đầu TikTok giới hạn độ dài mỗi video trên nền tảng này chỉ vào khoảng 15 giây nhưng hãng đã liên tục nâng thời lượng giới hạn này lên trong vài năm trở lại đây. Trong khi người dùng cho rằng TikTok chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu người xem thì nhiều chuyên gia nhận định đây là chiến lược của mạng xã hội này nhằm mở rộng sang phân khúc mới: Truyền hình.

Tờ TechCrunch nhận định với việc nâng độ dài tối đa của video lên 60 phút, TikTok đang nhắm trực tiếp tới YouTube, Netflix cùng hàng loạt những kênh truyền hình khác. Nền tảng này hoàn toàn có thể mở rộng sang sản xuất nội dung và các dạng video giải trí truyền hình thời lượng dài.

tiktok 1 1715938250

Nhiều chuyên gia nhận định đây là chiến lược của TikTok nhằm mở rộng sang phân khúc mới: Truyền hình.
Nguồn: Pexels

Phía TikTok cho biết các nhà sản xuất nội dung thường phải cắt video làm nhiều phần, gây khó khăn cho những nội dung như hướng dẫn nấu nướng, làm đẹp, giáo dục, hay thậm chí là giải trí.

Ban đầu, TikTok tập trung vào sự đa dạng hóa nội dung khi giới hạn thời gian các video, nhưng giờ đây hãng chấp nhận nới rộng thời lượng để khuyến khích người dùng YouTube chuyển sang nền tảng này, qua đó cạnh tranh trực tiếp với nhà Google.

Ngoài ra, việc phát hành phim hay theo dõi các chương trình dài tập trên Netflix hay Disney+ cũng có thể diễn ra trên TikTok.

Xin được nhắc rằng TikTok đang có sự thu hút lớn đối với giới trẻ nhờ thuật toán tinh vi, khả năng bắt xu thế người xem cũng như mô hình lướt video đa dạng, không gây nhàm chán. Bởi vậy việc TikTok nới rộng giới hạn thời lượng video được cho là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường quảng cáo và nội dung của YouTube cũng như Netflix.

Sống còn

Trong khi mảng truyền hình truyền thống vật lộn để sinh tồn thì mảng livestream và nội dung mạng cũng cạnh tranh không kém phần ác liệt. Tăng trưởng số người dùng của TikTok đã chậm lại sau hàng loạt rào cản từ các nhà hoạch định chính sách Phương Tây. Mới đây Mỹ đã chính thức yêu cầu TikTok phải tách khỏi Trung Quốc hoặc rời bỏ thị trường nước này.

Hiện YouTube vẫn là nền tảng phổ biến hơn TikTok ở Mỹ. Khảo sát của Viện Pew Research cho thấy 80% người Mỹ từng dùng YouTube trong khi con số này chỉ là 33% với TikTok. Phần lớn người dùng TikTok cũng trong độ tuổi từ 18-29.

Tuy nhiên theo dự báo của eMarketer, độ dài bình quân đầu người sử dụng TikTok trong năm 2024 sẽ đạt 55 phút/ngày, cao hơn 5 phút so với YouTube nếu không tính các tác động từ lệnh cấm mới đây của Mỹ.

“Việc các video có thời lượng quá ngắn trên TikTok khiến nhiều người dùng khám phá nội dung xong chuyển sang những nền tảng khác như YouTube để xem bản đầy đủ. Tuy nhiên với việc nâng thời lượng thì TikTok có thể ngăn cản người xem chuyển sang các nền tảng khác”, báo cáo của eMarketer nêu rõ.

tiktok 2 1715939214

Phần lớn người dùng TikTok đang trong độ tuổi từ 18-29.
Nguồn: Business Insider

Theo nhiều chuyên gia, cuộc cạnh tranh của TikTok với các đối thủ như Google đang ngày càng gay gắt đến mức sống còn. Một số người thậm chí cho rằng bước đi của TikTok là đòn trả đũa trước ông lớn từ Mỹ.

Tuần trước, BI cho hay các lãnh đạo Google đã khuyến khích nhân viên bán hàng tận dụng lệnh cấm TikTok ở Mỹ bằng cách nói chuyện kỹ hơn với các khách hàng về mức độ ảnh hưởng của vụ việc này. Đây được cho là động thái “cướp” khách hàng từ TikTok nhằm tận dụng lệnh cấm và việc TikTok nới thời lượng lên 60 phút có thể là đòn trả đũa nhằm thẳng vào YouTube của Google.

Trong quý I/2024, YouTube đã đem về 8,09 tỷ USD doanh thu quảng cáo cho Google, trở thành một mảng kinh doanh chủ chốt của tập đoàn.

Băng Băng
Nguồn CafeBiz

https://www.brandsvietnam.com/24114-TikTok-thu-nghiem-video-60-phut

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé