Apple’s strong investments in Vietnam: What you need to know

0
17
Apple’s strong investments in Vietnam: What you need to know

Apple’s CEO Tim Cook has confirmed Vietnam as a key part of the company’s business strategy. During his recent visit to Hanoi, Cook explored opportunities to expand partnerships in the country. With the opening of an online store last year and plans for an Apple Store in Vietnam, the tech giant’s investments in the market highlight its commitment to customers in the region.

Sáng 15/4, CEO Tim Cook của Apple đã tới Hà Nội trong chuyến làm việc 2 ngày để khảo sát khả năng mở rộng hợp tác giữa gã khổng lồ công nghệ và Việt Nam. Ông có lịch trình bận rộn, gặp gỡ nhiều nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên và có nhiều hoạt động liên quan tới giáo dục.

Tháng 5 năm ngoái, Apple khai trương cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, khẳng định sự quan tâm của hãng vào thị trường này. Dự kiến hãng sẽ công bố kế hoạch triển khai Apple Store tại Việt Nam, cũng như cung cấp các dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn cho khách hàng Việt Nam trong chuyến thăm của Tim Cook lần này.

tim cook apple 1 1713241892

Chuyến thăm của CEO Tim Cook tới Việt Nam tái khẳng định cam kết của hãng với quốc gia Đông Nam Á.
Nguồn: Dân Trí

Apple đã công bố kế hoạch tăng đầu tư trị giá gần 400 nghìn tỷ đồng vào Việt Nam kể từ năm 2019. Khoản đầu tư này không chỉ thúc đẩy chuỗi cung ứng địa phương, mà còn hỗ trợ các dự án năng lượng sạch và cung cấp nước sạch cho các trường học trên toàn quốc.

Trong cuộc gặp với nguyên Chủ Tịch nước Võ Văn Thưởng tại San Francisco, Mỹ vào tháng 11 năm ngoái nhân Tuần lễ các nhà lãnh đạo APEC, Tim Cook cho biết, Việt Nam là một phần trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple vì một số sản phẩm của hãng được sản xuất tại đây, gồm MacBook, iPad và Apple Watch.

tim cook apple 5 1713242061

Nguyên Chủ Tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp CEO Tim Cook vào tháng 11/2023.
Nguồn: Thanh Niên

Cam kết của Apple với Việt Nam được thể hiện qua một loạt hành động thiết thực. Nhằm thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, Apple đã hợp tác cùng tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water, lắp đặt hệ thống thu nước mưa tiên tiến tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình. Thành quả đạt được mục tiêu tiếp cận 131 trường học và cung cấp nguồn nước an toàn và ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh, giáo viên và gia đình các em.

Bên cạnh việc cung cấp nước sạch, Apple cũng đang nỗ lực mang năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam thông qua sáng kiến Power for Impact của công ty, một dự án triển khai toàn cầu từ năm 2019.

tim cook apple 3 1713242148

Apple đã hợp tác cùng tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water, lắp đặt hệ thống thu nước mưa tiên tiến tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình.
Nguồn: Kinh tế Môi trường

Apple tin rằng việc tiếp cận năng lượng sạch sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, do đó sáng kiến Power for Impact tài trợ cho các dự án năng lượng sạch quy mô nhỏ nhằm hỗ trợ cộng đồng và tổ chức địa phương tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí.

Apple đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy về phát triển bền vững và STEM cho trẻ em.

Trong chuỗi cung ứng của mình, Apple cũng đang tạo cơ hội học hỏi và phát triển, quản lý sức khỏe cũng như kỹ năng lãnh đạo mới cho cộng đồng trong nước. Từ năm 2019, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của các nhà cung cấp của Apple.

Trong năm nay, công ty sẽ mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập và mang lại cơ hội lớn hơn cho người khuyết tật trong chuỗi cung ứng. Apple cũng sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trong Quỹ phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD, bao gồm chương trình giáo dục xây dựng kỹ năng cho công việc ở hiện tại và trong tương lai, đồng thời tăng cường khoản đầu tư cho các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Theo hồ sơ của công ty, nhà cung cấp Goertek của Apple, cho biết hồi đầu năm rằng họ sẽ đầu tư tới 280 triệu USD để thành lập một công ty con tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu “mở rộng kinh doanh và hoạt động lâu dài” tại quốc gia Đông Nam Á.

Công ty tại Việt Nam của Goertek, sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng từ tai nghe và đồng hồ thông minh đến thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường, là dự án sẽ đáp ứng cả kế hoạch phát triển trong tương lai của nhà lắp ráp Trung Quốc và nhu cầu của khách hàng.

Goertek cho biết: “Dự án có lợi thế trong việc tận dụng tốt hơn các nguồn lực địa phương ở Việt Nam nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh tổng thể của công ty”.

Công ty con của Goertek tại Việt Nam được đặt trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh, địa phương thu hút đầu tư từ một loạt các công ty Hàn Quốc, gồm cả gã khổng lồ điện tử tiêu dùng và bán dẫn Samsung. Động thái mới nhất của Goertek được đưa ra khi Apple đang bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu.

tim cook apple 4 1713242318

Nhà cung cấp Goertek của Apple cho biết sẽ đầu tư 280 triệu USD để thành lập một công ty con tại Việt Nam.
Nguồn: Thị trường Tài chính – Kinh tế chứng khoán

Theo các báo cáo từ cuối năm ngoái, Apple cũng sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào tỉnh Bắc Giang thông qua nhà cung cấp Luxshare Precision Industry Co., trụ sở tại Việt Nam. Bloomberg chỉ ra rằng khoản đầu tư mới trị giá 504 triệu USD sẽ cho phép Luxshare xây dựng một cơ sở mới trong khu vực nhằm đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang được cho là đã cấp giấy phép đầu tư sửa đổi cho Luxshare vào ngày 6/11. Cơ sở mới dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 12 đến 24 tháng tới. Trước đó, tháng 2/2023, Foxconn đã công bố đầu tư 300 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất tại miền Bắc Việt Nam và hiện nhà cung cấp này đang thuê một địa điểm mới đặt tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Một báo cáo từ South China Morning Post tiết lộ Foxconn đã ký hợp đồng thuê với Tập đoàn Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang một khu đất rộng 450.000 m2 với giá khoảng 62,5 triệu USD. Hợp đồng thuê sẽ kéo dài đến tháng 2/2057. Đây là kế hoạch mở rộng của Foxconn sau khoản đầu tư 300 triệu USD đã được công ty thực hiện vào năm 2022 để mở rộng cơ sở sản xuất của họ ở miền Bắc Việt Nam.

Thạch Anh
Nguồn CafeF

https://www.brandsvietnam.com/24094-Apple-da-dau-tu-manh-tay-the-nao-vao-Viet-Nam

CHIA SẺ

Gõ câu hỏi / ý kiến của bạn dưới đây nhé